Thứ hai, 29/12/2014 09:46
Đi tìm nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang

Hiện nay nguyên nhân của ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định chính xác tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đưa ra một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang:

nguyen-nhan-gay-benh-ung-thu-bang-quang

Hút thuốc

Hút thuốc lá là yếu tố quan trọng nhất đối với ung thư bàng quang. Những người sử dụng nhiều thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều những người không hút thuốc. thuốc lá gây ra khoảng một  nửa các trương hợp của bệnh ung thư bàng quang ở cả nam và nữ.

Khi người hút thuốc hít bào, các sô chất gây ung thư trong khói thuốc lá được hấp thụ từ phổi và đi vào máu. Từ máu, chúng được lọc qua thận và tập trung trong nước tiểu. những hóa chất này trong nước tiểu có thể gây tổn hại các tế bào lót bên trong của bàng quang làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Phơi nhiễm

Một số hóa chất công nghiệp có liên quan đến ung thư bàng quang. Hóa chất như amin , benzidin và beta-naphthylamine mà đôi khi được sử dụng trong các ngành công nghiệm nhuộm, có thể gây ra ung thư bàng quang.

Người lao động trong các ngành công nghiệp khác có sử dụng hóa chất hữu cơ nào đó cũng có thể có có nguy cơ bị ung thư bàng quang nếu tiếp xúc với những chất đọc hại nếu không có công cụ bảo vệ. Các ngành công nghiệp như các nhà sản xuất cao su, da, dệt may và các sản phẩm sơn cũng có nguy cơ cao mắt ung thư bàng quang nếu không được bảo vệ an toàn.

Phơi nhiễm khói thuốc lá tại nơi làm việc có thể cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người hút thuốc lá làm việc trong môi trường nhiều hóa chất độc hại có nguy cơ đặc biệt cao phát triển ung thư bàng quang.

Chủng tộc và dân tộc

Người da trắng có nguy cơ cao gấp đôi những người khác, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi, người Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á.

Tuổi tác

Nguy cơ ung thư bàng quang tăng theo độ tuổi. khoảng 9 trong 10 trường hợp ung thư bàng quang được tìm thấy ở những người lớn tuổi, khoảng từ 55 đến 75 tuổi.

Giới tính

Ung thư bàng quang phổ biến ở nam giới hơn so với phụ nữ.

Bàng quang nhiễm trùng, mạn tính

Nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận và bàng quang, ống thông bàng quang tại chỗ trong một thời gian dài và các nguyên nhân khác của sự kích thích bàng quang mạn tính có liên quan đến bệnh ung thư bàng quang đặc biệt là ung thư biểu mô tế bào vảy của bàng quang.

Tiền sử mắc bệnh bàng quang

Ung thư biểu mô Urothelial có thể hình thành trong nhiều các tế bào ung thư trong bàng quang cũng như niêm mạc của thận, niệu quản và niệu đạo. khi có ung thư nội mạc bất cứ phần nào của đường tiểu thì cũng có nguy cơ cao hơn có khối u khác.

Dị tật bẩm sinh bàng quang

Trước khi sinh, có một kết nối giữa rốn và bàng quang. Liên kết này được gọi là urachus. Nếu một phần của kết nối này vẫn còn sau khi sinh, nó có thể trở thành ung thư. ung thư bắt đầu trong các loại ung thư urachus thường được tạo thành từ các tế bào tuyến ác tính. Khoảng một phần ba trung thư bàng quang bắt đầu từ đây. Tuy nhiên, điều này chỉ chiếm hơn một nửa trong số 1% của tất cả các bệnh ung thư bàng quang.

Di truyền và lịch sử gia đình

Những người có các thành viên trong gia đình bị ung thư bàng quang có nguy cơ gia tăng bệnh. một số những do di truyền của hội chứng gen làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang như:

Một sự đột biến gen các nguyên bào võng mạc gen có thể gây ra ung thư mắt ở trẻ sơ sinh và cũng làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Bệnh Cowden, gât ra bởi đột biến ở gen được gọi là PTEN, được liên kết chủ yếu đến các bệnh ung thư vú và ung thư tuyến giáp. Những người mắc bệnh này cũng có nguy cơ cao bị ung thư bàng quang.

Hóa trị hoặc xạ trị

Sử dụng lâu dài các loại thuốc hóa trị liệu có thể gây kích ứng bàng quang và làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người uống thuốc này thường được khuyên uống nhiều nước để giúp bảo vệ bàng quang kích thích và làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang.

Asen trong nước uống

Asen trong nước uống có liên quan với tăng nguy cơ ung thư bàng quang ở một số nơi trên thế giới. asen có thể trong môi trường sống và cho dù bạn lấy từ giếng hoặc từ một hệ thống nước công cộng đáp ứng các tiêu chuẩn về hàm lượng asen

Không uống đủ nước có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người uống nhiều nước mỗi ngày sẽ có nguy cơ thấp ung thư bàng quang.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn