Thứ hai, 02/02/2015 09:58
Những dấu hiệu chỉ điểm ung thư bàng quang

Dù lành tính hay ác tính những khối u ung thư bàng quang đều có cùng những triệu chứng giống nhau. Do vậy ta cần phải xem xét cả hai trường hợp giữa lánh tính và ác tính rất khó xác định được rõ ràng.

Khám lâm sàng, nội soi và X quang đều có thể chẩn đoán dễ dàng, nếu các triệu chứng được phát hiện sớm. Hiệu quả của các phương pháp điều trị tùy thuộc vào việc chẩn đoán sớm. Tính chất tái phát, xu hướng xâm lấn gây nghẽn đường ngoại tiết là những biến chứng hay gặp nhất khi bệnh không được chẩn đoán sớm.

dau-hieu-ung-thu-bang-quang

Đái ra máu và những rối loạn bàng quang là hai triệu chứng sớm, chính, đòi hỏi ta phải nhất thiết thực hiện những xét nghiệm bổ sung.

Đái ra máu: Đó là triệu chứng báo động thường hay gặp nhất. Về lí thuyết, đái ra máu do khối u bàng quang có những tính chất riêng:

Có tính chất tự phát, không phải do ảnh hưởng của gắng sức hay khi mệt mỏi.

Đái ra máu về cuối bãi và thường bất ngờ người bệnh ung thư bàng quang thấy có máu trong những giọt nước tiểu cuối bãi.

Thường không đau.

Mọi triệu chứng đái ra máu với ba tính chất trên đều phải nghĩ ngay tới ung thư bàng quang và cần phải đi khám ngay và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để khẳng định chẩn đoán. Không thể dựa trên tính chất đái ra máu liên tục hay đái ra máu nhiều mới nghĩ tới u bàng quang. Trong thực tế, thời gian kéo dài của triệu chứng đái ra máu rất không hằng định. Đôi khi, chỉ một lần đái ra máu, rồi nhiều tuần qua đi mới bị đái ra máu lại.

Đái ra máu nhiều cũng không mang yếu tố giá trị trong chẩn đoán. Do vậy, vấn đề không phải xem đái ra máu tạm thời qua đi hay liên tục hoặc ra máu nhiều hay ít mà phải biết là có sự hiện diện đái ra máu mà trong nhiều trường hợp khối u bàng quang là căn nguyên chủ yếu, để từ đó mà buộc phải thực hiện các xét nghiệm thăm dò cận lâm sàng cần thiết.

Những rối loạn tiểu tiện. ở những giai đoạn đầu thì thường không có những thay đổi này. Đó là:

Đái dắt cả về ban đêm và ban ngày

Đau rát khi đi tiểu tiện hoặc trong suốt thời gian đi tiểu, hoặc đau khi rặn về cuối bãi. Khi chưa có triệu chứng đái ra máu, thì những dấu hiệu bàng quang này để làm chẩn đoan sai cho rằng đó chỉ là một viêm đại tràng binh thường, do vậy mà làm chậm chẩn đoán đúng là u bàng quang.

Vì vậy, cần phải suy nghi tới chẩn đoán ung thư bàng quang trước mọi biểu hiện viêm bàng quang mạn tinh có tinh chất tái phát, nhất là đi kèm với triệu chứng đái ra máu.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->