Thứ sáu, 28/11/2014 09:01
Thực phẩm nên tránh cho người mắc bệnh ung thư bàng quang

Bàng quang là một bộ phận chưa nước tiểu được lọc từ 2 quả thận rồi thải ra ngoài trong mỗi lần đi tiểu. Bàng quang trong hệ tiết niệu cũng như đại tràng trong hệ tiêu hoá, là nơi chứa đựng các chất cặn bã trước khi thải ra ngoài.

Bàng quang chứa đựng nước tiêu, trong đó có rất nhiều chất thải khác nhau và một số trong đó có thể gây ung thư. Chính vì thế mà chế độ ăn uống hàng ngày tác động trực tiếp đến nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Sau đây là một số thực phẩm có thể khiến bạn có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Hút thuốc lá và một số phụ gia thực phẩm. Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn gây ung thư bàng quang. Khói thuốc với hàng nghìn hoá chất sau khi vào máu sẽ  được thải qua thận để rồi được chứa trong nước tiểu ở bàng quang và tại đây các hoá chất này dần dần gây huỷ hoại hoặc đột biến các tế bào biểu mô bàng quang.

thuc pham nen tranh voi nguoi mac ung thu bang quang

Phụ gia thực phẩm gây ung thư bàng quang hiện nay được nói nhiều là chất tạo ngọt nhân tạo và chất làm giòn thực phẩm. Các chất này khi được đưa vào thực phẩm cần phải được kiểm soát chặt chẽ để phòng tránh các nguy cơ ung thư tiềm ẩn.

Café có thể có lợi với một số bệnh nhưng lại là mối nguy hiểm của bệnh ung thư bàng quang. Những người uống hơn 4 cốc café mỗi ngày có nguy cơ ung thư bàng quang cao gấp đôi so với những người không uống café. Ngoài ra những người béo phì cũng có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao.

Thực phẩm làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang

Bên cạnh các chất gây ung thư bàng quang thì trong thực phẩm vẫn có rất nhiều chất giảm ung thư bàng quang.

Theo các cuộc nghiên cứu cho thấy rau bông cải xanh có khả năng gây ức chế sự phát triển của khối u tế bào biểu mô bàng quang. Những người ăn 2 bữa rau bông cải xanh mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang hơn so với những người không ăn.

Chiết xuất từ lá cây tầm gửi cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư bàng quang. hoạt chất lectin chiết xuất từ loại cây này có tác dụng lưu lại tại bàng lâu và có tác dụng bảo vệ.

Trà xanh với hoạt chất ECGC cũng được chứng minh có khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư bàng quang. Thói quen uống trà xanh còn đem lại các lợi ích về tim mạch.

Vitamin E có trong các thực phẩm giàu vitamin E cũng giúp làm giảm 42% nguy cơ ung thư bàng quang.

Ngày nay, tuy việc điều trị ung thư bàng quang có nhiều tiến bộ, tuy nhiên việc phòng tránh luôn là vô cùng quan trọng. Hiểu rõ các nguy cơ cũng như các thực phẩm có khả năng phòng tránh ung thư để bảo về sức khoẻ của bạn và tất cả mọi người.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->