Thứ năm, 20/11/2014 09:07
Triệu chứng ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là loại u ác tính thường gặp nhất trong hệ tiết niệu. Đây là bệnh lý thường bắt đầu từ bề mặt bàng quang, cơ quan có hình tròn nhỏ trong khung chậu, nơi chứa đựng nước tiểu. Một vài ung thư bàng quang có thể trú ngụ ở bề mặt, và cũng có thể xâm lấn ở khu vực khác.

ung thu bang quang

Ung thư bàng quang có tỷ lệ mắc ở nam giới cao gấp 3-4 lần so với phụ nữ, độ tuổi mắc bệnh thường ở độ tuổi 40 -70. Đi tiểu ra máu là triệu chứng đầu tiên của bệnh lý này. Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang:

1.     Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu đa số là do viêm loét khối u chảy máu gây ra, lượng máu nhiều hay ít phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Để phát hiện ra hiện tượng, bạn nên nhìn kỹ vào nước tiểu. Đa số là có thể nhìn thấy bằng mắt thường, một số ít trường hợp thì cần đến kính hiển vi mới có thể thấy tế bào hồng cầu trong nước tiểu.

-         Đi tiểu ra máu có thể không gây đau đớn, dù có đi tiểu ra máu thì bệnh nhân cũng không có bất cứ triệu chứng đau đớn hay có cảm giác khó chịu nào.

-         Đi tiểu có tính đứt quãng, đó là khi đi tiểu ra máu theo từng đợt, mỗi lần có thể cách nhau vài ngày thậm chí có thể vài tháng, nửa năm.

2.     Triệu chứng kích thích bàng quang

Khối u xuất hiện ở khu tam giác của bàng quang, phạm vi bệnh mở rộng hoặc viêm nhiễm nên sẽ tác động vào bàng quang gây ra hiện tượng tiểu nhiều. Một tác động khác của ung thư bàng quang đến người bệnh là hiện tượng đau rát khi đi tiểu. Đây là hiệu ứng có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như các bệnh lây qua đường tình dục hoặc tình trạng nhiễm trùng.

Cũng với sự thay đổi của màu chất thải, người bệnh cũng có thể nhận thấy sự bất thường thông qua mùi lạ từ nước tiểu. Nước tiểu của bệnh nhân thường có màu hống nhạt.

3.     Triệu chứng tắc đường tiết niệu

Khi khối u lớn dần, khối u sẽ ở đỉnh bàng quang và huyết khối tắc nghẽn sẽ dẫn đến hiện tượng đi tiểu khó, thậm chí bị bí tiểu. Khi khối u xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu sẽ gây tắc đường tiết niệu, do đó sẽ khiến cho người bệnh có hiện tượng đau lưng và tổn thương chức năng thận.

4.     Triệu chứng di căn

Khi bệnh ở giai đoạn cuối, khối u xâm lấn đến các cơ quan, tổ chức xung quanh khối u có di căn, sẽ dẫn đến hiện tượng đau vùng bàng quang, đường tiết niệu hoặc phù chân, khi bệnh di căn xa sẽ xuất hiện tổn thương chức năng của cơ quan bị di căn, đau xương, suy nhược cơ thể…

Trên đây là các triệu chứng thường gặp của ung thư bàng quang, nếu có xuất hiện các triệu chứng trên thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->