Thứ bảy, 18/02/2017 16:11
Bệnh ung thư nào phổ biến ở nữ giới?

Bộ phận sinh dục của phụ nữ có cấu tạo mở nên nguy cơ viêm nhiễm sẽ cao hơn nam giới. Trong đó, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung được cho là hai bệnh phổ biến ở nữ giới. Trong bài viết này, chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư buồng trứng

Đây là căn bệnh do sự phát triển của các tế bào ác tính phát sinh từ buồng trứng, trong đó ung thư biểu mô là phổ biến nhất (nghĩa là những tế bào ác tính được phát sinh từ da của buồng trứng), tiếp đó, là dạng ung thư tế bào trứng hay các tế bào hỗ trợ. Một dạng ung thư buồng trứng cực hiếm có tên u lympho của buồng trứng xảy ra khi những tế bào ung thư xuất phát từ các tế bào bạch huyết trong buồng trứng.

Phần lớn, bệnh nhân ung thư buồng trứng đều là phụ nữ lớn tuổi, tuy nhiên, một số bé gái cũng gặp phải căn bệnh này. Đối tượng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này là phụ nữ mang thai muộn, thấy kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn và trong gia đình đã từng có bà, mẹ hoặc chị em gái mắc căn bệnh này hoặc một số căn bệnh phụ khoa khác.

Rất khó để ngăn chặn hoặc phát hiện sớm ung thư buồng trứng bởi những biểu hiện của căn bệnh này rất mơ hồ, khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác ở nữ giới dẫn tới người bệnh thường đi khám khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Nhưng nếu cơ thể có biểu hiện khác như khó chịu bụng, đầy hơi, chướng bụng, thay đổi thói quen đi vệ sinh.

Chính vì lý do trên, bác sĩ khuyên rằng phụ nữ nên đi khám thường xuyên để kịp thời phát hiện những thay đổi trên cơ thể và khắc phục kịp thời. Đối với những người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh thì càng nên kiểm tra định kỳ.

Ung thư cổ tử cung

Căn bệnh này được cho là nguy hiểm và chiếm tỉ lệ tử vong cao ở nữ giới. Dấu hiệu điển hình của ung thư của tử cung là thường xuyên chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ, đặc biệt là sau khi giao hợp. Những triệu chứng của bệnh thường giống với những bệnh viêm nhiễm thông thường. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ rất cao. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu có hiện tượng đau khi giao hợp, khí hư có màu bất thường, đau vùng chậu và có hiện tượng tiểu buốt thì bạn nên đi khám sớm.

Hiện nay, cách phòng chống ung thư cổ tử cung tối ưu nhất là tiêm phòng ung thư cổ tử cung nhưng cách này chỉ có thể phòng chống một số chủng virus HPV nhất định. Vì thế bất cứ phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Vì thế, chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để hạn chế được những hậu quả nghiêm trọng của của bệnh. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn