Thứ tư, 16/04/2014 15:30
Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứngUng thư buồng trứng phát triển thầm lặng, khi người phụ nữ cảm nhận thấy rõ thì thường đã muộn. Khi phát hiện một số dấu hiệu và triệu chứng bất thường như đau bụng, chướng hơi, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc tiểu lắt nhắt; tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân, rối loạn kinh nguyệt hoặc ra máu âm đạo bất thường… người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ kiểm tra và điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán. Một số thăm dò và xét nghiệm chẩn đoán hữu ích được trình bày dưới đây:

- Khám vùng chậu bao gồm khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để phát hiện ra bất thường về hình dạng và kích thước của những bộ phận này.

- Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm có tần số cao. Tai người không thể nghe được những sóng âm này. Sóng âm được hướng vào buồng trứng và dội lại tạo hình ảnh siêu âm. Mô lành, u nang và khối u biểu hiện khác nhau trên ảnh siêu âm.

- Xét nghiệm CA-125 là một xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125, một chất chỉ điểm khối u xuất hiện với một lượng cao hơn bình thường trong máu của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

- Thụt baryt là phương pháp chụp X quang đại tràng và trực tràng. Phim được chụp sau khi bệnh nhân được thụt một dung dịch như phấn trắng có chứa bari. Bari hiển thị hình ảnh đại tràng và trực tràng trên tia X quang, làm cho khối u và những khu vực bất thường khác dễ quan sát hơn.

- Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp sử dụng một máy X quang nối với máy vi tính để chụp chi tiết những bộ phận bên trong cơ thể.

- Sinh thiết là phương pháp lấy mô để quan sát dưới kính hiển vi. Bác sĩ giải phẫu bệnh nghiên cứu mô và đưa ra chẩn đoán. Để lấy được mô tiến hành xét nghiệm, bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở bụng. Nếu nghi bị ung thư, bác sĩ phẫu thuật tiến hành cắt bỏ buồng trứng. Điều này rất quan trọng, bởi vì nếu có ung thư, việc lấy một mẫu mô bẳng cách cắt xuyên qua lớp ngoài buồng trứng sẽ cho phép tế bào ung thư thoát ra và làm bệnh có thể lan đi.

Nếu ung thư buồng trứng được chẩn đoán, bác sĩ có thể muốn biết ung thư đang ở giai đoạn nào. Phân giai đoạn là một cố gắng để phát hiện ra ung thư đã lan chưa và nếu đã lan thì lan đến bộ phận nào của cơ thể. Phân giai đoạn có thể liên quan đến phẫu thuật, X quang và các thăm dò hình ảnh khác và các xét nghiệm cận lâm sàng. Biết được giai đoạn của bệnh giúp bác sĩ lập phác đồ điều trị.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->