Thứ sáu, 09/01/2015 09:02
Có thể bạn chưa biết về ung thư buồng trứng

Không thường gặp như ung thư cổ tử cung nhưng lại là loại ung thư nguy hiểm, khó phát hiện sớm. đáng lo ngại là trẻ em, thiếu nữ mười tám đôi muôi cho đến phụ nữ tiền mãn kinh cũng có thể bị ung thư này.

Rất nhiều loại ung thư mọc ra từ nhiều tế bào khác nhau, đa số đều thuộc loại tế bào biểu mô, mọc từ các tế bào biểu mô nằm ngoài mặt buồng trứng. Các bướu hoặc ung thư tế bào mầm mọc từ các tế bào mầm gặp ở phụ nữ trẻ. Còn có các ung thư mọc từ tế bào sản xuất hormon.

chua-biet-ve-ung-thu-buong-trung

Triệu chứng

Hiếm khi phát hiện được sớm loại ung thư này. Buồng trứng bình thường chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, nằm dính với đầu vòi trứng, trọng bụng dưới của phụ nữ. Một khối bướu còn nhỏ hay khi khá hớn thì vẫn còn tự do di động trong bụng, không làm trở ngại các cơ quan trong bụng và các cơ quan lân cận nên rất khó phát hiện ra. Khi triệu chứng nặng bụng, đau nhức vùng chậu, bụng ngày một lớn dần làm người bệnh lo sợ đi khám thì khối u dưới bụng đã lớn tới mức  khó di động được.

Chẩn đoán

Bác sĩ khám lâm sàng vùng chậu. Siêu âm ngả âm đạo giúp thấy rõ hình ảnh các buồng trứng và tử cung. Cắt lớp điện toán và chụp cộng hưởng từ giúp phát hiện sớm và đánh giá rõ căn bệnh giúp điều trị hiệu quả. Nội soi trong ổ bụng để quan sát và nếu cần thì làm sinh thiết.

Đo lượn CA125 trong máu. Đây là một protein nằm ở ngoài mặt các tế bào ung thư buồng trứng và mô lành. Nhiều người bệnh ung thư buồng trứng có lượng CA125 cao bất thường. Nhưng không ít người  không bị ung thư cũng có lượng  CA125 cao, và nhiều phụ nữ bị ung thư sớm lại có mức CA125  bình thường. Không thể dựa vào CA125 để chẩn đoán hoăc tìm ra bệnh sớm. có thể dùng để lựa chọn vị trí và theo dõi diễn tiến.

Diễn tiến: ung thư này mọc ra từ lớp ngoài mặt của buồng trứng và làm thành một khối bướu có vỏ bọc bên trong đặc cứng hoặc có hình tổ ong, trong có chứa nước. Bệnh phát triển tới mức nào đó thì vỏ bọc ung thư sẽ bị bể ra, rải tế bào cùng khắp trong bụng, các tế bào sẽ thành các ổ di căn ở ruột, gan, dạ dày.

Xếp giai đoạn:

GĐ1: ung thư khu trú ở một hoặc hai buồng trứng

GĐ2: ung thư lan tràn đến các vị trí khác trong vùng chậu

GĐ 3:ung thư lan tràn ra khỏi vùng chậu hoặc tới các hạch lympho trong bụng

GĐ  4: ung thư lan tràn đến các cơ quan ngoài bụng

Có thể phòng ngừa hay phát hiện sớm

Nguy cơ. Các gen BRCA1 và gen BRCA2 có thể tìm thấy trong gia đình có nhiều người mắc ung thư vú. Phụ nữ mang đột biến các gen này cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Tiểu sử gia đình có người mắc ung thư buồng trứng

Trước đó đã từng mắc ung thư như ung thư vú, ruột già, tử cung

Tuổi lớn dần cũng làm tăng nguy cơ ung thư, thường gặp ở những người sau mãn kinh mặc dầu có thể gặp ở bất cứ tuổi nào.

Phòng ngừa. Hiện nay chưa có phương pháp phòng ngừa hữu hiệu. phụ nữ nào có nguy cơ cao nên cảnh giác. Mọi phụ nữ phải cảnh giác về bệnh ung thư buồng trứng, loại bệnh dữ, những phát hiện sớm có thể điều trị bệnh được tốt hơn. Cần đi khám phụ khoa định kỳ và siêu âm vùng bụng chậy. Kháng nguyên CA125 không có giá trị phát hiện sớm.

Năm 2013 ở Hoa Kỳ  ước tính có khoảng 22.240 phụ nữ sẽ được chẩn đoán ung thư buồng trứng, có 14.030 người tử vong. Ung thư buồng trứng chiếm khoảng 3% các ung thư ở phụ nữ, thường gặp hàng thứ mười và đứng thứ năm về tỷ lệ tử vong về ung thư ở phụ nữ.

Tỷ lệ sống còn 5 năm cho tất cả người bệnh là 44% nhưng thay đổi rất nhiều theo giai đoạn bệnh. Được chẩn đoán trước khi ung thư lan ra khỏi buồng trứng thì tỷ lệ sống còn 5 năm là 92%. Tuy nhiên chỉ còn 15% được chẩn đoán sớm. Khi ung thư lan tới các cơ quan hoặc mô lân cận, tỷ lệ sống 5 năm còn 72%. Khi ung thư di căn đến các cơ quan xa, sống còn 5 năm chỉ còn 27%.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->