Thứ năm, 21/03/2019 11:11
Giải đáp thắc mắc: U nang buồng trứng có sinh con được không?

Làm mẹ là thiên chức vĩ đại của người phụ nữ. Tuy nhiên với tỉ lệ gia tăng các bệnh phụ khoa đáng báo động, nhiều chị em lo ngại tới khả năng sinh nở của mình. Bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức để giải đáp thắc mắc: “U nang Buồng trứng có sinh con được không”?

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới u nang Buồng trứng và vấn đề thai nghén, sinh nở. Để có cái nhìn khách quan và chính xác về vấn đề trên trước tiên các bạn cần hiểu đúng u nang Buồng trứng là gì, mức độ nguy hiểm của bệnh ra sao, từ đó đưa ra đánh giá về khả năng sinh nở của người mắc u nang Buồng trứng.

U nang Buồng trứng là gì?

U nang Buồng trứng được hiểu là các khối có chứa dịch hoặc chất rắn (giống như bã đậu) phát triển bất thường ở trên hoặc trong Buồng trứng. Đây có thể là hệ quả của việc tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng hoặc là các mô mới khác thường. U nang Buồng trứng là một trong những bệnh lý phổ biến trong nhóm các bệnh phụ khoa ở nữ giới.

U nang Buồng trứng được phân chia thành 2 dạng cơ bản: u nang cơ năng và u nang thực thể. Nếu như u nang cơ năng là loại u lành tính có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm thì u nang thực thể lại được cảnh báo có thể gây ra nhiều biến chứng với chị em. Các khối u này phát triển âm thầm, có thể không có triệu chứng rõ rệt, khi bệnh nhân cảm nhận rõ đau đớn là khi khối u đã có kích thước lớn khiến các tạng xung quanh bị chèn ép. U nang Buồng trứng có thể phát triển thành ung thư với tỉ lệ khoảng 10%.

u-nang-buong-trung-co-sinh-con-duoc-khong
​ Hình ảnh minh họa u nang Buồng trứng

U nang Buồng trứng có nguy hiểm không?

Dù 90% u nang Buồng trứng được đánh giá là lành tính nhưng người bệnh cần theo dõi thường xuyên xem khối u có mất đi sau 3-6 chu kì kinh không hay khối u tiếp tục phát triển. Khối u lớn lên có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng của chị em như xoắn u nang, vỡ nang hay chèn ép tạng xung quanh. Các u nang Buồng trứng thực thể nên được can thiệp sớm để tránh biến chứng và ung thư hóa.

Để đánh giá khả năng sinh sản của người mắc u nang Buồng trứng, bác sĩ cần thăm khám, nắm bắt chi tiết tình trạng/tiền sử bệnh lý hay phẫu thuật của bệnh nhân. Nhóm bệnh nhân dưới đây được kết luận vẫn có khả năng mang thai, sinh con bình thường:

- Chị em mắc u nang Buồng trứng cơ năng.

- U nang Buồng trứng một bên đã can thiệp cắt bỏ một bên buồng trứng hoặc mổ bóc tách khối u.

- Trường hợp mắc u nang Buồng trứng hai bên nếu bệnh nhân đã mổ bóc tách khối u và bảo toàn phần buồng trứng còn lành và vòi trứng thì vẫn có hi vọng mang thai.

- Với bệnh nhân đang mang thai có u nang Buồng trứng mà được chỉ định giữ thai thì tùy vào kích thước khối u, tình trạng bệnh ổn định hay biến chứng mà các bác sĩ sẽ quyết định thời điểm mổ bóc tách phù hợp.

Bệnh nhân không còn khả năng mang thai tự nhiên khi bị u nang Buồng trứng cả hai bên và được yêu cầu cắt bỏ toàn bộ buồng trứng, không có phần lành được bảo tồn.

Chị em ở bất kì độ tuổi nào cũng có thể mắc u nang Buồng trứng. Để đảm bảo sức khỏe sinh sản và có thai kì thuận tự nhiên, khỏe mạnh nhất, việc phòng ngừa u nang Buồng trứng cần được các chị em thật sự lưu tâm. Khám sức khỏe định kì là cách đơn giản và hiệu quả nhất để phát hiện sớm bệnh và có biện pháp điều trị hiệu quả, tiết kiệm.

Liên hệ hotline 094 230 0707 để biết thông tin về Chương trình ưu đãi GIẢM GIÁ 25% gói sàng lọc, phát hiện sớm ung thư Cổ tử cung, Tử cung và Buồng trứng tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->