Thứ ba, 19/09/2017 11:27
Người phụ nữ 9 lần phát hiện ung thư nhưng chưa khi nào bỏ cuộc

Câu chuyện về bà mẹ hai con từng 9 lần bị ung thư vú trong 7 năm nhưng chưa khi nào chịu bỏ cuộc đã khiến nhiều người xúc động và khâm phục. 

Người phụ nữ ấy là Emma Hannigan một nhà văn được nhiều người biết đến ở nước CH Ireland. Tuy đã cắt bỏ mô vú, đồng thời cắt bỏ buồng trứng và cả ống dẫn trứng để hạn chế nguy cơ ung thư tái phát nhưng không thể và chị đã phải đối mặt với nhiều khó khắn khi ung thư tái phát đến 9 lần chỉ trong 7 năm. Nhưng người phụ nữ mạnh mẽ này vẫn chưa khi nào bỏ cuộc.

Ung thư vẫn tái phát dù đã cắt bỏ buồng trứng và 2 bên vú

Emma phát hiện gene ung thư đột biến BRCA1 vào năm 2005 khi cô đang 33 tuổi, đồng nghĩa với việc nguy cơ ung thư buồng trứng của chị rất cao, có thể lên tới 85%. Mẹ cô cũng mang gene này. 3 người dì và chị gái của Emma cũng tử vong vì căn bệnh ung thư, trong đó chị gái cô mắc ung thư buồng trứng.

Nghe theo lời khuyên của bác sĩ, cô đã quyết định phẫu thuật 2 bên vú để giảm nguy cơ ung thư, dù bệnh chưa có những biểu hiện ra ngoài. Nhưng mọi việc đã không thuận lợi khi các bác sĩ phát hiện đã có những dấu hiệu sớm của ung thư và tế bào ung thư vú có thể lây lan sang các hạch bạch huyết. Và cứ thế, chị đã phải chiến đấu với ung thư vì 9 lần bệnh tái phát, đặc biệt là ở những thời điểm có tới 4 đợt phát bệnh trong cùng 1 năm khiến chị và gia đình đã phải nỗ lực rất nhiều.

Người phụ nữ luôn mạnh mẽ, kiên cường chống lại ung thư

Năm 2007, lần đầu tiên Emma được chẩn đoán mắc ung thư vú và kể từ đó, cô luôn trong tình trạng hết ra lại vào viện. Tháng 6 năm 2007, lần đầu tiên Emma được chẩn đoán bị ung thư vú kèm theo đó là bệnh viêm da, một chứng tự miễn.

Emma thực hiện điều trị cả hai bệnh là viêm da và ung thư. Sau khoảng vài tháng thì tình trạng sức khỏe của chị đã ổn định. Đến năm 2009, căn bệnh ung thư trở lại tấn công Emma. Nhưng đều đã được hóa trị và tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể ngay sau đó.

Chỉ riêng năm 2010, Emma đã phải chiến đấu với 4 lần bệnh tái phát. Đến năm 2011 chị lại tái phát bệnh và không dừng lại ở đó, ung thư tiếp tục “gõ cửa” cô vào năm 2013. Như vậy, có đến 9 lần tái phát bệnh chỉ trong 7 năm, Emma đã phải nỗ lực rất nhiều cả về tinh thần và thể chất để chống lại bệnh tật. Đã có lúc cô quá mệt mỏi và muốn buông xuôi nhưng vì gia đình, vì những người thân yêu, Emma đã không bỏ cuộc.

Emma đã viết một cuốn sách kể để kể lại về quá trình chiến đấu với bệnh tật của mình và hi vọng sẽ tiếp sức cho những bệnh nhân ung thư khác. Thông điệp mà chị muốn nhắn nhủ: Mắc ung thư không đồng nghĩa với án tử hình.

"Ung thư không phải là bản án tử hình. Bạn thấy đấy, đã có rất nhiều người vì phát hiện ung thư sớm, điều trị kịp thời nên vẫn sống khỏe mạnh. Bạn hãy tin vào điều đó. Đối với tôi, điều tồi tệ nhất là khiến gia đình phải lo lắng. Tiếp tục sống đã là một điều tuyệt vời đối với tôi", Emma tâm sự.

Tình trạng sức khỏe hiện tại của Emma đang dần ổn định mặc dù trước mắt cô vẫn còn những đợt hóa trị để hạn chế khả năng phát triển của tế bào ung thư. Nhưng Emma vẫn luôn lạc quan, tin tưởng vào sự tiến bộ của y học và luôn vững tâm vì sự ủng hộ, quan tâm của cả gia đình.  

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->