Thứ tư, 07/01/2015 10:22
Những điều cần biết sau khi điều trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có thể được loại bỏ hoặc tiêu diệt khối u sau quá trình điều trị. Sau khi điều trị có thể tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm tuy nhiên nỗi lo lắng về ung thư tái phát trở lại là điều thường trực của mỗi bệnh nhân.

Đối với một số trường hợp, ung thư  không bao giờ biến mất hoàn toàn nên việc học cách sống chung với bệnh ung thư là điều vô cùng cần thiết. Bài viết này nhằm cung cấp thông tin cho những bệnh nhân sau khi điều trị ung thư buồng trứng.

Sau khi kết thúc quá trình điều trị bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi và giám sát xem khối u có hiện tượng tái phát hoặc có bất cứ biểu hiện bất thường nào không. Hầu như tất cả các cuộc điều trị đều có thể có tác dụng phụ, vì vậy, điều quan trọng là cần trao đổi với bác sĩ về bất cứ thay đổi hoặc các vấn đề bất thường mà bạn cảm thấy sau khi điều trị.

 dieu-tri-ung-thu-buong-trung

Theo dõi ung thư buồng trứng thường bao gồm một kỳ kiểm tra và xét nghiệm máu nói chung cho các dấu hiệu của khối u. Đối với phụ nữ có khối u tế bào mầm, máu được thử nhiệm cho alpha-fetoprotein. Kiểm tra mức độ của kích thích tố như estrogen, testosterone và inhibin và đôi khi hữu ích cho phụ nữ bị ung thư mô đệm.

Sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư bạn có thể cần phải đi khám và cần đến sự tư vấn của bác sĩ để có thể ngăn ngừa bệnh tái phát cũng như giảm thiếu cơn đau.

Mặc dù không có hướng dẫn cụ thể về việc chăm sóc theo dõi cho phụ nữ điều trị ung thư buồng trứng, nhiều bác sĩ khuyên bạn nên đi khám phụ khoa 2-4 tháng một lần trong 2 năm đầu tiên sau khi điều trị và mỗi 6 tháng trong 3 năm sau đó. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm chụp X- quang, CT scan, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu. Phụ nữ sau khi điều trị ung thư buồng trứng có nguy cơ cao mắc ung thư vú hoặc ung thư ruột kết, và họ nên đi kiểm tra để khám sàng lọc xét nghiệm cho các bệnh ung thư.

Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào bạn cũng cần phải báo với bác sĩ, bao gồm đau, mất cảm giác ngon miệng, thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo  bất thường, vấn đề tiết niệu, mờ mắt, chóng mặt, khản tiếng, đau đầu, đau lưng, đầy hơi, khó ăn, khó tiêu hóa…các triệu chứng có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đã trở lại hoặc dấu hiệu của bệnh lý khác.

Phụ nữ sau khi hồi phục từ bệnh ung thư buồng trứng được khuyên làm theo các hướng dẫn thiết lập cho sức khỏe tốt, chẳng hạn như  duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, không hút thuốc lá, một chế độ dinh dưỡng cân bằng và có các xét nghiệm sàng lọc được khuyến cáo cho các bệnh ung thư khác. Hoạt động thể chất vừa phải có thể giúp hồi phục sức khỏe của bạn. Bác sĩ có thể sẽ tạo cho bạn một kế hoạch tập thể dục dựa trên nhu cầu của bạn, khả năng thể chất và mức độ tập thể dục.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->