Thứ sáu, 21/11/2014 08:34
Những nguyên nhân ung thư buồng trứng nhìn từ góc độ chuyên gia.

   Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh đứng hàng thứ 3 trong các bệnh ung thư phát sinh trong cơ quan sinh dục phụ nữ. Ung thư buồng trứng thường khó phát hiện trong giai đoạn đầu vì các biểu hiện bệnh không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác.

  Chưa có báo cáo chính xác về nguyên nhân ung thư buồng trứng. Tuy nhiên theo các chuyên gia một số yếu tố dưới đây có liên quan đến bệnh ung thư buồng trứng.

ung thu buong trung

1.     Tiền sử gia đình.

  Theo thống kê, trong một gia đình nếu bà ngoại hoặc mẹ bị mắc ung thư buồng trứng thì con gái sinh ra có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trong các gia đình không có người mắc ung thư buồng trứng. Nếu người thân của bạn phát triển ung thư trươc 50 tuổi, có thể đó là nguyên nhân của một gen bị lỗi di truyền. Các gen liên quan đến khiếm khuyết liên quan đến ung thư buồng trứng bao gồm BRCA1 và BRCA2. Các gen này cũng được phát hiện trong ung thư vú. Tỉ lệ người mắc ung thư bường trứng do lỗi gen di truyền là 1/10 người, như vậy không phải trong gia đình có người mắc ung thư buồng trứng thì bạn cũng mắc căn bệnh này.

2.     Thay đổi mã di truyền đã mua.

   Trong nhiều trường hợp các đột biến DNA liên quan đến ung thư buồng trứng không được kế thừa mà là kết quả của yếu từ môi trường sống. Các nghiên cứu đã chứng minh thay đổi mã di truyền đã mua gây ung thư có nguyên nhân do tia bức xạ hay hóa chất tác động. Các xét nghiệm để xác định những thay đổi có được của một số gen trong ung thư buồng trứng, như TP53- gen ức chế khối u hoặc các oncogene HER2 giúp dự đoán tiên lượng mắc ung thư của một người phụ nữ. Vai trò của các xét nghiệm này vẫn còn chưa chắc chắn, và cần nghiên cứu thêm.

3.     Khả năng sinh sản và lượng trứng phát hành.

  Đối với phụ nữ, hàng tháng sẽ có một trứng rụng, khi đó bề mặt của buồng trứng sẽ phá vỡ để cho trứng di chuyển ra vòi trứng. Khi bề mặt buồng trứng bị phá vỡ cần được tái tạo lại. Trong quá trình tái tạo nguy cơ bất thường trong tăng trương tế bào tăng thêm. Đối với phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên, phụ nữ có thai hoặc cho con bú tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn vì hiện tượng rụng trứng không xảy ra.

4.     Lạc nội mạc tử cung.

   Đây được coi là một trong những nguyên nhân ung thư buồng trứng. Nội mạc tử cung là lớp đệm bên trong tử cung, thường bị bong ra trong quá trình hành kinh và tái tạo lại sau khi sạch kinh. Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng máu kinh và một số mảnh niêm mạc tử cung bong ra chảy ngược trở lại buồng trứng. Các niêm mạc này ngày một dày, gây tình trang đau bụng, chảy máu.

5.     Liệu pháp hooc-môn.

  Sử dụng liệu pháp hoo-môn được nhiều chị em sủ dụng để làm tăng lượng hooc-mon estrogen trong cơ thể. Tuy nhiên đây cũng là một nguyên nhân gây ung thư buồng trứng.

6.     Tuổi.

  Theo nghiên cứu, những phụ nữ thời kỳ mãn kinh có tỉ lệ người mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Hơn 50% bệnh nhân ung thư buồng trứng ở độ tuổi 63.Ở thời kỳ mãn kinh, một số hoạt động tiết chế của buồng trứng giảm sút rõ rệt, lượng estrogen trong máu suy giảm, đặc biệt là estradiol, do đó nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng cao.

  Ngoài ra còn  một số nguyên nhân ung thư buồng trứng như: chế độ ăn uống, sử dụng các chất kích thích…

  Việc thăm khám sức khỏe có vai trò quan trọng trong phát hiện và điều trị ung thư buồng trứng. Khi cơ thể có các biểu hiện như đau bụng âm ỉ, chảy máu vùng kín, cơ thể suy nhược, rối loạn kinh nguyệt…bạn cần đến cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->