Thứ ba, 25/11/2014 08:26
Những tác dụng phụ thường gặp sau khi điều trị ung thư buồng trứng.

Trên thế giới bệnh ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp đứng thứ 2 và tỉ lệ người tử vong vì căn bệnh này cũng đứng thứ 2 sau bệnh ung thư cổ tử cung.

ung thu buong trung

Một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng phổ biến hiện này như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…các phương pháp này có tác dụng kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, giảm tình trạng bệnh di căn. Tuy nhiên những phương pháp này cũng để lại những tác dụng phụ nguy hiểm:

  Các tác dụng phụ thường thấy sau khi điều trị bệnh là:

   Tùy thuốc vào vị trí, kích thước, mức độ xâm lấn của khối u, tình trạng sức khỏe mà bệnh nhân sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Mỗi phương pháp khác nhau sẽ có những tác dụng phụ khác nhau.

  1. Tác dụng phụ của điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật.

   Phẫu thuật là phương pháp đầu tiên được chỉ định với những phụ nữ bị mắc ung thư buồng trứng. Phẫu thuật thường bao gồm các phương pháp như cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung. Phẫu thuật thường được chỉ định kết hợp với các phương pháp khác như hóa trị hay xạ trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

  Phẫu thuật gây ra cơn đau ngắn và tăng nhạy cảm ở vùng phẫu thuật. Cắt buồng trứng cũng có nghĩa là nguồn nội tiết estrogen và progesterone của cơ thể sẽ mất và bệnh nhân sẽ mất kinh sớm, khô âm đạo. Bệnh nhân có thể sử dụng một số hoocmon hỗ trợ nhằm giảm hiện tượng này.

  1. 2.     Tác dụng phụ của phương pháp hóa trị trong điều trị bệnh.

  Hóa trị trong điều trị ung thư buồng trứng được coi là liệu pháp toàn thân. Các hóa chất được đưa vào cơ thể bệnh nhân thông qua đường truyền tĩnh mạch hoặc qua thuốc uống. Các hóa chất sau khi đi vào cơ thể bệnh nhân sẽ tác động đến tất cả các tế bào trong cơ thể. Bệnh nhân thường thấy các biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, suy nhược, rụng tóc,vàng da, buồn nôn và nôn, đi ngoài, chán ăn. Một số loại thuốc còn có tác dụng làm suy thận, ảnh hưởng chức năng gan. Các triệu chứng này sẽ hết sau một thời gian điều trị.

  1. 3.     Tác dụng phụ của phương pháp xạ trị.

   Giống như hóa trị, xạ trị cũng đồng thời tác dụng lên cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Tác dụng phụ của phương pháp này phụ thuộc vào liều lượng tia chiếu xạ. Một số tác dụng phụ thường thấy là vùng da bị chiếu mẩn đỏ, cảm giác ngứa rát, bệnh nhân suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, đi ngoài. Trong một số trường hợp nặng bệnh nhân có thể xảy ra hiện tượng tắc ruột.

   Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khuyên bạn nên báo ngay cho bác sỹ khi cơ thể có những.biến đổi bất thường. Ngoài ra việc thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần có vai trò quan trọng trong phát hiện sớm và điều trị ung thư buồng trứng.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->