Thứ bảy, 18/06/2016 10:01
Phụ nữ cần biết gì về ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là căn bệnh mà phụ nữ thường hay mắc phải, ảnh hưởng nhiều đến cơ thể cũng như sức khỏe sinh sản. Nhiều người trẻ thường mắc triệu chứng thờ ơ với căn bệnh ung thư buồng trứng bởi nghĩ rằng tuổi trẻ sẽ không bị mắc. Tuy nhiên, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên chúng ta cần phải chủ động tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của mình và nên đi tầm soát ung thư sớm cổ tử cung ngay từ khi còn trẻ.

Trang bị cho mình những kiến thức về ung thư buồng trứng là điều cần thiết của mỗi chị em phụ nữ. Do đó, một số kiến thức về ung thư buồng trứng mà chị em phụ nữa nên biết là:

Ưng thu buồng trứng là gì?

Chị em cần phải nắm rõ về kiến thức cơ bản của ung thư buồng trứng. Theo các chuyên gia, ung thư buồng trứng là tế bào ác tính phát triển ở một hoặc cả hai buồng trứng. Ung thư buồng trứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người.

Hiện nay, độ tuổi trung bình của bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng là khoảng 60 tuổi, tuy nhiên ở độ tuổi trên 50 là những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Bởi đây là độ tuổi phụ nữ hậu mãn kinh, đã trải qua quá trình sinh đẻ thì buồng trứng sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Tuy nhiên, lứa tuổi phụ nữ trẻ từ 14 trở lên cũng không thể chủ quan. Thực tế đã gặp một số trường hợp các bạn trẻ mắc u xơ, không điều trị kịp thời đã dẫn đến ung thư.

>> Xem thêm: 6 dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng

Biểu hiện của bệnh ung thư buồng trứng

Đau vùng bụng: đây là triệu chứng biểu hiện của căn bệnh ung thư. Nếu bạn cảm thấy đau, khó chịu hoặc vùng bụng bị sưng tấy kéo dài mà không trong chu kỳ đèn đỏ thì cần phải chú ý.

Cảm giác khó chịu, thường xuyên ợ nóng hoặc phồng rộp cũng là biểu hiện đáng lo ngại. Khi bụng có cảm giác đầy hơi, kích thước tăng lên đột ngột thì bạn nên đi đến bác sĩ để thăm khám. Kịp thời đến gặp bác sĩ để tìm cách giải quyết kịp thời chính là bảo vệ sức khỏe của bạn.

Thói quen đi vệ sinh bị xáo trộn, như tiêu chảy, đi vệ sinh thường xuyên… là biểu hiện cơ thể có vấn đề. Một số người sẽ bị nhầm lẫn dấu hiệu đi tiểu nhiều lần là do ảnh hưởng của thận, bàng quang… nhưng đây cũng có thể là do buồng trứng đang phát triển một khối u.

Stress, chán ăn sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng. Tình trạng này diễn ra nhiều sẽ làm cho cơ thể bạn bị sụt cân nhanh chóng. Những biểu hiện này một phần cũng có thể là do phát sinh từ khối u trong buồng trứng.

Một biểu hiện rõ rệt khi buồng trứng có vấn đề là thay đổi chu kỳ kinh nguyệt hoặc xuất huyết hậu mãn kinh. Một số người cũng có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, không đều là do bệnh lý bình thường, tuy nhiên cũng có thể là do xuất hiện khối u ở trong buồng trứng.

Trong giai đoạn phát triển của ung thư buồng trứng, phụ nữ sẽ bị cảm giác đau khi “yêu”. Cơn đau sẽ xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái của khung xương chậu khi quan hệ.

Nếu có những dấu hiệu trên, chị em phụ nữ cần phải chủ động kiểm tra sức khỏe sinh sản thường xuyên để kịp thời phát hiện ra bệnh.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là vấn đề vô cùng quan trọng và cần thiết đối với chị em phụ nữ. Và hơn hết, để ngăn chặn căn bệnh ung thư buồng trứng thì chính mỗi người phải nắm bắt được kiến thức để chủ động phòng và chữa bệnh.

>> Xem thêm: Gói khám tầm soát ung thư nâng cao

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->