Thứ sáu, 30/05/2014 17:42
Sự nguy hiểm của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là một loại khối u ác tính sinh ra ở buồng trứng. Nó đứng hàng thứ 3 trong tất cả các loại u bướu phát sinh ở bộ phận sinh dục nữ. Ung thư buồng trứng có thể phát sinh ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng thấy nhiều nhất ở những phụ nữ ở tuổ từ 20-50. Vì buồng trứng ở sâu trong hố chậu cho nên các triệu chứng ở thời kỳ đầu không thể hiện rõ ràng, khi phát hiện bệnh thì thường đã ở vào giai đoạn cuối, mức độ ác tính tương đối cao và hiệu quả điều trị thấp. Theo thống kê, tỉ lệ sống được 5 năm của bệnh này là 25-30%, còn ở thời kỳ cuối thì tỉ lệ sống được 5 năm chỉ đạt được là 8%.

Các giai đoạn phát triển của ung thu buồng trứng

Các giai đoạn phát triển của ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng được xếp giai đoạn theo FIGO (Federation Internationale de Gynecology et d'Obstetric)
Giai đoạn I: khu trú ở buồng trứng.

  • Giai đoạn IA: một buồng trứng, không báng bụng, không có bướu trên mặt ngoài buồng trứng, vỏ bao buồng trứng còn nguyên.
  • Giai đoạn IB: cả hai buồng trứng, không báng bụng, không có bướu trên mặt ngoài, vỏ bao còn nguyên.
  • Giai đoạn IC: IA hoặc IB kèm bướu trên bề mặt của một hoặc hai buồng trứng, hoặc vỏ bao vỡ, hoặc báng bụng có chứa tế bào ác tính trong dịch rửa phúc mạc.

Giai đoạn II: bướu ở một hoặc hai buồng trứng có thêm ăn lan vùng chậu.

  • Giai đoạn IIA: ăn lan và/hoặc di căn tử cung và/hoặc vòi trứng.
  • Giai đoạn IIB: ăn lan các mô khác của vùng chậu.
  • Giai đoạn IIC: IIA hoặc IIB kèm bướu trên bề mặt của một hoặc hai buồng trứng, hoặc vỏ bao vỡ hoặc báng bụng có chứa tế bào ác tính, hoặc dịch rửa phúc mạc.

Giai đoạn III: bướu ở một hoặc hai buồng trứng lan tới ruột non, di căn mạc nối trong vùng chậu hoặc trong phúc mạc, các hạch sau phúc mạc, hạch bẹn, di căn bề mặt gan.

  • Giai đoạn IIIA: khu trú ở vùng chậu, hạch (-) nhưng vi thể có ăn lan phúc mạc.
  • Giai đoạn IIIB: khu trú một hay hai buồng trứng, ăn lan phúc mạc không quá 2 cm đường kính, hạch (-).
  • Giai đoạn IIIC: ăn lan phúc mạc > 2 cm đường kính và hoặc hạch bẹn hay hạch sau phúc mạc (+).

Giai đoạn IV: di căn xa, tràn dịch màng phổi tế bào học (+), di căn nhu mô gan...

Ung thư buồng trứng là bệnh có mức độ uy hiếp lớn nhất trong các bệnh ác tính thuộc phụ khoa. Theo nguồn gốc phát sinh của u bướu người ta phân chia nó thành 5 loại lớn là sinh ra ở thượng bì các khoang trên thân thể, ở tế bào sinh đẻ, ở chất tách ra không có tính đặc biệt khác thường và ở tính di căn. Trong đó, những khối u phát sinh ở thượng bì các khoang trong thân thể chiếm 60-70% các khối u buồng trứng, chúng là một loại thường thấy nhất.

Do sự phát triển của phôi buồng trứng, giải phẫu tổ chức và chức năng của hệ nội tiết khá phức tạp, khối u có thể là lành tính hoặc ác tính. Mà u ác tính trong giai đoạn đầu rất khó phát hiện, triệu chứng lâm sàng của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu thường không rõ ràng, để phân biệt là lành tính hay ác tính khá khó khăn, khi tiến hành kiểm tra mà phát hiện khối u chỉ nằm trong buồng trứng chỉ chiếm 30%, đa số là đã lan sang tử cung, hai bên, võng mạc lớn và các cơ quan khoang chậu, vì vậy việc chẩn đoán là việc hết sức khó khăn. Hiện tượng này dẫn đến kết quả là khi phát hiện mắc ung thư buồng trứng thì có đến khoảng 2/3 bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối, vì vậy tỷ lệ bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm chỉ chiếm 20%-30%, rất ít bệnh nhân có thể sống được thêm 3 năm kể từ khi phát bệnh.

Ung thư buồng trứng ở trẻ em và thiếu nữ thường gặp là ung thư tế bào mầm, tỷ lệ ác tính cao, chủ yếu là có u xoang nội bì, teratoma buồng trứng chưa trưởng thành, u loạn phát tế bào mầm, ung thư nguyên bào nuôi. U ác tính ở thời thơ ấu có một đặc điểm chung, mức độ ác tính cao, phát triển nhanh, khó chẩn đoán ở giai đoạn đầu.. ung thư buồng trứng ở trẻ em rất ít, chỉ chiếm khoảng 4% tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng. Tuy tỷ lệ mắc ung the buồng trứng ở trẻ em và thiếu nữ là rất thấp, nhưng tỷ lệ ác tính cũng chiếm khoảng 1 nửa, hơn nữa họ đang trong thời gian phát triển nên mức độ nguy hiểm càng cao.

Hiện nay, chưa có phương pháp phòng ngừa hữu hiệu đối với bệnh này. Phụ nữ nào thuộc nhóm nguy cơ cao nên đặc biệt chú ý. Mọi phụ nữ phải cảnh giác về bệnh ung thư buồng trứng, loại bệnh dữ nhưng biết sớm có thể trị tốt. Cần đi khám phụ khoa định kỳ và nhờ bác sĩ siêu âm vùng bụng chậu. Kháng nguyên CA-125 không có giá trị phát hiện sớm, CA-125 có thể tăng cao trong 50% trường hợp ung thư buồng trứng giai đoạn I và trong 60% trường hợp ung thư buồng trứng giai đoạn II.

Ung thư buồng trứng điều trị càng sớm, hiệu quả càng cao. Vì vậy một khi kiểm tra phát hiện thấy dấu hiệu của bệnh, cần nhanh chóng đến bác sỹ khám và điều trị, đồng thời cũng nên giữ tâm lý bình tĩnh, lạc quan, và tích cực để chống lại ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->