Thứ hai, 10/07/2017 17:28
Thực hư phấn rôm gây ung thư buồng trứng?

Thời gian gần đây, việc xuất hiện một số những thông tin cho rằng phấn rôm trẻ em bị nghi gây ung thư do chứa chất talc khiến nhiều bà mẹ hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, liệu thông tin này có đáng tin cậy? Thực sự phấn rôm trẻ em có nguy hiểm như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Chưa thể kết luận chính xác

Sở dĩ có tin đồn cho rằng  phấn rôm trẻ em gây ung thư là do chất talc, một chất mà người ta cho rằng có liên quan đến nguy cơ gây ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế Mỹ cho rằng chưa thể đưa ra kết luận như vậy.

Thực tế, phấn em bé là một hỗn hợp bột nghiền mịn giúp hấp thu bớt độ ẩm và làm giảm tình trạng rôm sảy ở trẻ em, trong đó bột talc là thành phần chính.

Talc vốn là một loại khoáng chất được tạo thành chủ yếu từ các nguyên tố magiê, silic và oxy. Nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp mỹ phẩm (phấn rôm, phấn phủ, phấn mắt...) có tác dụng tăng khả năng hấp thụ ẩm, giảm ma sát, ngăn hiện tượng đóng thành bánh của sản phẩm.

Ở dạng tinh khiết nhất (hay tự nhiên), talc chứa một thành phần gọi là miăng khoáng sản. Chất này có thể gây ra ung thư phổi khi hít trong một khoảng thời gian dài. Cũng dựa trên điều này, một vài nghiên cứu báo cáo rằng, nguy cơ ung thư vùng sinh dục tăng nhẹ ở phụ nữ sử dụng bột talc.

Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Mỹ lưu ý mối liên hệ giữa bột talc và bệnh ung thư buồng trứng còn nhiều tranh cãi. Nhiều chuyên gia nghi ngờ tính chính xác của kết quả bột talc đẩy cao nguy cơ ung thư bởi các công trình hầu như chỉ dựa vào trí nhớ của tình nguyện viên về thói quen sử dụng sản phẩm chứa talc. Theo đó, Hiệp hội Ung thư Mỹ tuyên bố cần nghiên cứu kỹ càng trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào.

Lời khuyên của bác sĩ

Tuy vẫn chưa thể kết luận mối liên hệ giữa bột talc và bệnh ung thư buồng trứng nhưng rõ ràng, ở điều kiện nhất định, nó cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ không nên dùng bột talc để vệ sinh bộ phận nhạy cảm, dù loại bột này không trực tiếp gây ung thư nhưng nó gây nhiễm trùng vùng chậu hoặc nhiễm trùng âm đạo, và có thể dẫn đến vô sinh hoặc các cơn đau mạn tính, thậm chí là ung thư.

Hơn nữa, khu vực này rất ẩm và sẽ tạo ra chất bột nhão khi trộn lẫn với phấn rôm, dễ gây ra nhiễm trùng. Hiện tượng nhiễm trùng này có thể đi vào cổ tử cung hoặc dạ con, vì thế sử dụng phấn rôm là không cần thiết, các chuyên gia y tế cảnh báo.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->