Thứ hai, 14/09/2015 16:54
Trẻ em cũng mắc ung thư buồng trứng

Bác sỹ chuyên khoa vú phụ khoa Nguyễn Thị Phương Nga – BV Ung Bướu Hưng Việt cho biết “Cho đến nay chưa có báo cáo thống kê chính thức về tỉ lệ trẻ em được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Tuy nhiên theo các tài liệu nghiên cứu cho biết rằng căn bệnh này không chỉ gặp ở phụ nữ trưởng thành, người trong giai đoạn mãn kinh mà còn gặp ở trẻ em. Điều đáng báo động đó là trong thập kỉ gần đây số lượng trẻ được phát hiện mắc bệnh ngày một tăng cao”.

tre-em-cung-mac-ung-thu-buong-trung

Theo bác sỹ cho biết đây là một bệnh lý tương đối phổ biến ở nữ giới (cùng với UT vú và UT cổ tử cung). Các số liệu cho biết rằng bệnh thường gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc những người bước vào thời kỳ mãn kinh. Trước những tác động từ môi trường bị ô nhiễm, thức ăn chứa các hóa chất độc hại, chế độ sinh hoạt chưa hợp lý thì tỉ lệ người mắc bệnh này ngày một tăng trong đó đối tượng đáng báo động nhất đó là trẻ em.

Hiện nay nguyên nhân gây ung thư buồng trứng ở trẻ nhỏ vẫn chưa được khẳng định chính xác. Mặc dù vậy rất nhiều giả thiết, nhiều công trình nghiên cứu được thực hiện và khẳng định rằng tế bào mầm là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này ở các bé gái. Theo thống kê có khoảng 75% trường hợp tế bào mầm phát sinh là lành tính và không có khả năng gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Cũng theo các bác sỹ cho biết đối với người bình thường có 2 buồng trứng. UT buồng trứng là một cụm từ dùng để chỉ một (nhiều) khối u phát sinh một cách bất thường tại buồng trứng. Thông thường có 2 dạng u phổ biến đó là u nang và u thực thể. Hiện nay khi nhắc đến u buồng trứng mọi người thường nhắc đến u nang buồng trứng. Qua phân tích các bác sỹ cho biết đây là những túi dịch phát triển lớn tại buồng trứng sau đó xoắn lại hay vỡ ra đe dọa trực tiếp đến chức năng của bộ phận này cũng như đe dọa trực tiếp đến tính mạnh của người bệnh.

Đối với trẻ em việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm rất khó khăn bởi những triệu chứng của bệnh không rõ ràng, các bậc phụ huynh thường không quan tâm đến những thay đổi bất thường của trẻ. Mặt khác do trẻ thiếu những hiểu biết về các dấu hiệu nhận biết khiến việc phát hiện bệnh sớm ở trẻ càng khó khăn hơn. Theo thống kê hầu hết những trường hợp bé gái được chẩn đoán khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, khối u lớn gây chèn ép đến các bộ phận khác trong cơ thể. Cá biệt có một vài trường hợp những khối u bị vỡ gây chảy máu khiến tính mạng của bé gái bị đe dọa trực tiếp.

Các bác sỹ khuyến cáo các bé gái hoàn toàn có khả năng mắc các bệnh như ung thư vú, buồng trứng hay cổ tử cung chính vì vậy khi có những thay đổi bất thường các bậc phụ huynh cần đưa con em mình đi khám ngay.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->