Thứ tư, 16/04/2014 15:31
Triệu chứng ung thư buồng trứng

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứngUng thư buồng trứng là kết quả của sự phát triển của đột biến gen trong các tế bào, có thể do di truyền hoặc tự phát. Điều này có thể làm cho các tế bào trong buồng trứng phát triển với một tốc độ không bình thường và gây ra ung thư buồng trứng.

Nếu ung thư buồng trứng được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng hồi phục của bệnh nhân càng cao. Nhưng khó có thể sớm phát hiện ra ung thư buồng trứng. Nhiều trường hợp, bệnh nhân không có triệu chứng hay chỉ có những triệu chứng nhẹ cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Các nhà khoa học đang nghiên cứu những cách thức để phát hiện ra ung thư buồng trứng trước khi triệu chứng lâm sàng xuất hiện. Họ đang nghiên cứu lợi ích của việc định lượng CA 125, một chất được gọi là chất chỉ điểm khối u, chất này sẽ xuất hiện với nồng độ cao hơn bình thường trong máu của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Họ còn đang đánh giá hiệu quả của phương pháp siêu âm qua âm đạo, một xét nghiệm giúp phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm.

Tế bào ung thư buồng trứng phát triển rất nhanh chóng và dễ di căn rộng. Nhưng ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu thường khó phát hiện, thường thì được ngẫu nhiên phát hiện ra khi phụ nữ đi khám phụ khoa, hoặc khi khối u ung thư phát triển đến một kích thước nhất định nhô ra vùng khung chậu, ổ bụng mà có thể sờ thấy được, hoặc xuất hiện triệu chứng rồi mới có thể phát hiện, đến khi tìm đến bác sỹ thì đã ở giai đoạn muộn. Triệu chứng của ung thư buồng trứng khác nhau tuỳ thuộc vào kích thước khối u, thời gian phát bệnh, và các biến chứng. Vậy những triệu chứng của ung thư buồng trứng như thế nào?

Những triệu chứng thường thấy của ung thư buồng trứng:
- Giai đoạn đầu có hiện tượng vùng bụng dưới khó chịu hoặc đau âm ỉ ở một bên.

- Cảm giác vùng bụng trướng to hơn, do khối u phát triển rất nhanh trong thời gian ngắn sẽ gây ra hiện tượng trướng bụng, có khối u vùng bụng và báng bụng. Khối u nhỏ chỉ khi kiểm tra vùng khung chậu mới có thể phát hiện, khi khối u dần phát triển vượt qua vùng khung chậu thì vùng bụng có thể chạm vào khối u.

- Hiện tượng chèn ép, khi khối u xâm lấn vào những cơ quan bình thường xung quanh hoặc chèn ép dây thần kinh sẽ gây ra đau bụng, lưng hoặc đau thần kinh toạ, nếu khối u chèn ép vào tĩnh mạch xương chậu có thể xuất hiện hiện tượng phù chân; Khối u to sẽ chèn ép đến bàng quang, gây tiểu nhiều, tiểu dắt, tiểu buốt; chèn ép trực tràng gây ra đại tiện khó; chèn ép dạ dày có thể gây hiện tượng về đường tiêu hoá; chèn ép cơ hoành sẽ gây ra thở khó, không thể nằm thẳng.

- Do khối u phát triển nhanh, nên sẽ dẫn đến hấp thụ dinh dưỡng kém, giảm cân nhanh, suy nhược cơ thể.

- Do ung thư di căn nên xuất hiện những hiện tượng tương ứng, ung thư buồng trứng hiếm khi gây đau, ví dụ trong trường hợp khối u vỡ, chảy máu, nhiễm trùng hoặc do sự xâm lấn, chèn ép cơ quan lân cận thì mới gây ra đau bụng, đau lưng.

- Nếu cả hai bên buồng trứng đều bị ung thư sẽ gây ra mất hoặc rối loạn kinh nguyệt; di căn phổi sẽ gây ra ho nhiều, ho ra đờm lẫn máu, tràn dịch phổi; di căn xương gây ra vùng bệnh bị di căn đau đớn. Di căn đường ruột có thể khiến đi ngoài ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây ra tắc ruột.

- Nếu là khối u chức năng thì sẽ gây ra những hiện tượng tương ứng như khi sản xuất quá nhiều estrogen hoặc androgen. Ví dụ như: gây ra mất đi khả năng khống chế chảy máu tử cung, chảy máu âm đạo sau mãn kinh hoặc có dấu hiệu nam tính hoá. Bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối thường có hiện tượng giảm cân đáng kể, thiếu máu nặng, suy nhược. Khi khám phụ khoa có thể phát hiện sau âm đạo có nốt cứng rải rác, thường có tính song phương, thực chất, bề mặt lồi lõm không bằng phẳng, cố định không di chuyển, thông thường có hiện tượng báng bụng huyết tính. Đôi khi sờ thấy hạch bạch huyết lan rộng trong nách, háng, xương đòn.

Có thể tóm lược lại một số dấu hiệu và triệu chứng ung thư buồng trứng như sau:

  • Khó chịu và/hoặc đau khắp bụng (trướng hơi, không tiêu, bị đè, trướng lên, phù nề, co thắt).
  • Buồn nôn, ỉa lỏng, táo bón hoặc đái rắt.
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Cảm thấy đầy bụng thậm chí chỉ sau bữa ăn nhẹ
  • Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Ra máu âm đạo bất thường.

Những triệu chứng này có thể do ung thư buồng trứng hoặc do những bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây ra. Điều quan trọng là phải đến bác sĩ kiểm tra khi có những triệu chứng này.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->