Thứ ba, 03/03/2015 10:38
Yếu tố nguy cơ và triệu chứng bệnh ung thư buồng trứng

Bất cứ điều gì làm tăng khả năng mắc bệnh đều được xem là một yếu tố nguy cơ. Một số phụ nữ có thể có vài yếu tố nguy cơ có thể nhiễm bệnh ung thư buồng trứng, trong khi có thể phụ nữ có các yếu tố nguy cơ những lại không có khả năng phát triển bệnh.


Thực tế của vấn đề là tất cả các phụ nữ, đơn giản chỉ vì họ là phụ nữ, đều có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Vì vậy, tất cả phụ nữ nên cảnh giác với các triệu chứng của nó, có thể mơ hồ lúc đầu nhưng thường gia tăng trong mức độ nghiêm trọng khi bệnh tiến triển.

 

Cho đến khi có thể chẩn đoán ở giai đoạn sớm của ung thư buồng trứng, biết những yếu tố nguy cơ của một người đang có và cảnh giác với các triệu chứng của bệnh. Niềm hy vọng lớn nhất sống sót UT buồng trứng đi kèm với việc phát hiện sớm. 

Các yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

Có một lịch sử cá nhân hoặc gia đình bị UT buồng trứng, ung thư vú hoặc UT đại trực tràng.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, lên đến 10% UT buồng trứng là kết quả của một khuynh hướng di truyền phát triển bệnh. Các đột biến ở gen BRCA1 hoặc BRCA2 có thể khiến một người phụ nữ để phát triển vú hoặc UT buồng trứng. Ung thư đại trực tràng cũng mang một phần di truyền mà có thể làm tăng nguy cơ của một người phụ nữ bị ung thư buồng trứng. 

Mãn kinh. 

Hầu hết các ung thư buồng trứng phát triển sau khi người phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh, với đa số các trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ độ tuổi 65 trở lên. Tuy nhiên, UT buồng trứng có thể tấn công ở mọi lứa tuổi.

Béo phì.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ tương quan tỷ lệ cao hơn các trường hợp tử vong ung thư buồng trứng ở phụ nữ béo phì, với tỷ lệ tử vong cao nhất trong số những người phụ nữ là những người béo phì nhất.

Vô sinh hoặc lạm dụng thuốc tránh thai.

Những phụ nữ chưa có con hoặc những người lạm dụng thuốc tránh thai có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ đã có con, phụ nữ nuôi bằng sữa mẹ.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng

UT buồng trứng là bệnh có diễn biến âm thầm, chỉ có khoảng 19% các trường hợp ung thư buồng trứng được chẩn đoán trước khi ung thư lan ra ngoai của buồng trứng khi bệnh đang đáp ứng tốt nhất điều trị.

Buồng trứng là những cơ quan nhỏ chôn sâu trong ổ bụng, làm cho các triệu chứng gốc từ tất cả các cơ quan xung quanh, khó khăn hơn để phát hiện và tất cả các chi tiết có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng lanh tinh khác. Những tiến triển hơn của căn bệnh này có thể biểu hiện qua những dấu hiệu sau:

 • Đầy hơi
 • Đau vùng chậu hoặc bụng
 • Khó ăn hoặc cảm thấy no rất nhanh
 • Tiểu gấp hoặc đi tiểu nhiều lần.

Mặc dù các triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của điều kiện lanh tinh, chúng cũng có thể là do ung thư ở cơ quan khác. Những triệu chứng khác thường vẫn tồn tại hàng ngày trong 2 tuần hoặc hơn nên được đi khám phụ khoa.

Các triệu chứng khác của bệnh ung thư buồng trứng, mà cũng có thể là triệu trứng của bệnh khác, bao gồm:

 • Đau dạ dày
 • Đau lưng
 • Đau khi quan hệ tinh dục
 • Táo bón
 • Thay đổi kinh nguyệt
 • Tăng hoặc giảm cân không chủ ý
 • Mệt mỏi bất thường.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->