Thứ bảy, 17/12/2016 16:38
Virus HPV gây ung thư cổ tử cung có thể lây nhiễm qua con đường nào?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong. Theo tổ chức y tế thế giới mỗi năm khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Tính riêng tại Việt Nam là 2.500 ca tử vong mỗi năm. Nguyên nhân hàng đầu gây lên căn bệnh này là Virus HPV (HumanPapillomaVirus). Vậy con đường nào có thể dẫn tới lây nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Mời bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Các chuyên gia chia virus HPV thành 2 nhóm: Nhóm HPV có nguy cơ thấp chỉ gây ra những bệnh như mụn cóc, u nhú đường hô hấp...và nhóm có nguy cơ cao gồm 15 chủng có thể gây ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác.

Những con đường lây nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung

HPV thường dễ lây qua đường quan hệ tình dục, dù là chỉ tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hoặc chỉ “yêu” bằng miệng. Những vùng mà HPV có thể xâm nhập và khu trú là những vùng ẩm ướt như thượng bì, biểu mô và niêm mạc. Tỷ lệ lây nhiễm khi quan hệ tình dục là khoảng 40%. 10 năm đầu tiên khi quan hệ, nguy cơ nhiễm virus HPV có thể là 25% và càng lâu dài thì tỉ lệ này càng tăng lên đáng kể.

Không chỉ lây qua đường tình dục mà, HPV còn có thể lây qua những dụng cụ cắt móng chân, đồ lót...Đặc biệt, bao cao su cũng không thể bảo vện phụ nữ hoàn toàn trước loại virus này vì HPV có thể lây qua việc tiếp xúc ở da vùng âm hộ, hậu môn và lây từ mẹ sang con.

Phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Thông thường người bệnh sẽ không có biểu hiện gì khác thường mà chỉ có thể phát hiện nhờ vào xét nghiệm tìm HPV. Hiện nay, 3 phương pháp có thể phòng ngừa virus này hiệu quả nhất là xét nghiệm tế bào cổ tử cung định kỳ, quan hệ tình dục an toàn và đặc biệt là tiêm phòng đủ 3 mũi vắc-xin. Có hai loại vắc-xin gồm loại vắc-xin phòng ngừa các chủng HPV 6,11,16,18 và một loại chỉ phòng ngừa chủng virus HPV 16, 18- chiếm 70% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, việc thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm những thay đổi bất thường của cơ thể và những “mầm mống” bệnh là hết sức cần thiết. Nếu phát hiện sớm, ung thư tử cung có thể điều trị hiệu quả. Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ tới đường dây nóng 1800. 6970 để được chuyên gia tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->