Thứ ba, 15/11/2016 17:19
4 hiểu lầm không thể không nhận ra về căn bệnh ung thư cổ tử cung

Sợ hãi, lo lắng, thậm chí là tuyệt vọng, chờ chết… là tâm trạng chung của không ít chị em phụ nữ khi nhắc đến căn bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, một điều chúng ta thường bỏ qua, chính là ung thư cổ tử cung vẫn có thể có cơ hội chữa khỏi nếu hiểu đúng và có cách phát hiện, phòng tránh kịp thời.

Dưới đây là một số những suy nghĩ bạn nên tránh xa nếu không muốn bị căn bệnh ung thư cổ tử cung dày vò.

Không có cách nào ngăn chặn ung thư cổ tử cung

Đừng nghĩ rằng không thể ngăn chặn ung thư cổ tử cung. Thông thường, ung thư cổ tử cung thường phát triển rất chậm sau khi bị nhiễm virus HPV.

Việc tiêm vắc xin phòng chống virus HPV có thể ngăn chặn tối đa nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, việc thường xuyên làm xét nghiệm Pap, tránh quan hệ tình dục không an toàn và một số thói quen xấu trong sinh hoạt cũng giúp phát hiện được ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm và giúp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Kiểm tra Pap không cần thiết đối với phụ nữ ngoài 60 tuổi

Kiểm tra PAP là kiểm tra ung thư cổ tử cung ở nữ giới, nên bắt đầu thực hiện ở độ tuổi 21 hoặc 3 năm sau khi có hoạt động quan hệ tình dục lần đầu tiên. Nhiều người cho rằng, kiểm tra PAP không cần thiết đối với phụ nữ trên 60 tuổi, nhưng bệnh không ngoại trừ những phụ nữ cao tuổi hơn, mặc dù độ tuổi trung bình của phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung là ở độ tuổi 48. Vì vậy, kiểm tra Pap vẫn rất quan trọng với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, hoặc đã cắt bỏ dạ con hoặc phụ nữ ngoài 65 tuổi.

Phụ nữ nhiễm virus HPV chắc chắn sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung

Nhiều người tin rằng, Phụ nữ nhiễm virus HPV sẽ phát triển thành ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên,trên thực tế, khoảng 80% phụ nữ có thể nhiễm virus HPV trong một thời điểm nào, nhưng phần lớn virus này sẽ tự bị tiêu diệt trong vòng vài năm.

Hơn nữa, trong các loại virus HPV, chỉ một số loại có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung. Kiểm tra Pap có thể xác định được phụ nữ đã bị nhiễm loại virus HPV nào và liệu đó có phải là loại dẫn đến ung thư cổ tử cung không.

Phương pháp duy nhất điều trị ung thư cổ tử cung là phẫu thuật cắt bỏ dạ con

Phẫu thuật cắt bỏ dạ con dựa trên việc phẫu thuật loại bỏ tử cung và cổ tử cung là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Tuy nhiên, phương pháp này không giữ lại được tử cung của những phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Thay vào đó, với đối tượng này, có thể dùng phương pháp sinh thiết hình nón để có thể giữ lại được tử cung, đồng thời có thể loại bỏ những tế bào gây ung thư mới. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn