Thứ sáu, 12/10/2018 20:11
5 bí kíp giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong số các loại ung thư có thể được ngăn ngừa tốt nhất. Nhờ xét nghiệm phết tế bào âm đạo, số ca ung thư cổ tử cung giảm trong 20 năm qua. Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt chia sẻ với bạn 5 bí kíp giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

1.     Không quan hệ tình dục sớm

Khi phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục thì nguy cơ họ nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung cũng bắt đầu xuất hiện.

Quan hệ sớm (ở tuổi dậy thì) là một trong những nguyên nhân lây nhiễm virus HPV chủ yếu. Ở giai đoạn này, khả năng tự bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus rất kém. Các màng nhầy cũng vô cùng nhạy cảm nên dễ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Vì vậy, để phòng tránh ung thư cổ tử cung, nữ giới không nên quan hệ tình dục trước 18 tuổi.

2.     Xây dựng lối sống lành mạnh

Để phòng bệnh ung thư cổ tử cung, mọi người cần xây dựng cho mình những thói quen khoa học:

– Luôn giữ tinh thần lạc quan, tránh stress.

– Vận động cơ thể, tập thể dục thể thao thường xuyên.

– Luôn giữ cho vùng kín sạch sẽ, khô ráo, đặc biệt thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau sinh, không nên sinh nhiều con.

– Tránh hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với môi trường có khói thuốc.

– Không sử dụng các chất kích thích như ma túy, rượu, bia, cà phê…

3.     Quan hệ tình dục an toàn

Bạn nên chỉ quan hệ tình dục với một người duy nhất, và phải chắc chắn rằng “đối tác” không mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nhằm làm giảm nguy cơ bị nhiễm HPV. Bạn có khả năng bị nhiễm HPV cao khi người đàn ông của bạn có quan hệ với nhiều người.

Phụ nữ  cần hạn chế dùng thuốc tránh thai, đặc biệt là loại thuốc khẩn cấp. Để tránh mang thai ngoài ý muốn, nên dùng bao cao su khi quan hệ. Đây là phương pháp không chỉ giúp phụ nữ loại bỏ được mối lo ngại từ ung thư cổ tử cung mà còn ngăn chặn được nhiều bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục.

Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để đảm bảo an toàn cho cả hai. Không nên quan hệ bằng miệng bởi cách thức này làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

4.     Tiêm vắc xin ngừa HPV

Cần tiêm vắc xin HPV để phòng tránh ung thư cổ tử cung. Tiêm vắc xin HPV giúp ngăn ngừa lây nhiễm virus Papilloma (HPV). Tuy nhiên, vắc xin này có tác dụng cao nhất với những người chưa từng quan hệ tình dục. Những phụ nữ dưới 40 tuổi và đã có quan hệ tình dục vẫn có thể tiêm vắc xin HPV nhưng hiệu quả bị giảm đi đáng kể.

Phụ nữ ở giai đoạn từ 9-26 tuổi nên tiêm vắc xin HPV. Loại vắc xin này chỉ có tác dụng ngăn chặn tiền ung thư chứ không có tác dụng ở giai đoạn đã mắc ung thư chưa di căn hoặc đã di căn.

Lưu ý, trong thời gian tiêm vắc xin HPV, nữ giới nên tránh mang thai.

5.     Khám phụ khoa định kỳ phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh diễn biến âm thầm, không xảy ra đột ngột. Bệnh trải qua các giai đoạn từ nhiễm virus đến bất thường ở cổ tử cung, tổn thương tiền ung thư và cuối cùng đến ung thư. Các giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 năm. Đặc biệt, các giai đoạn bệnh phát triển âm thầm, hầu như không có triệu chứng cho đến khi bệnh nặng. Do đó, thăm khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư và giải quyết sớm những bất thường ở cổ tử cung có thể biến chứng ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->