Thứ bảy, 05/11/2016 08:39
Bất ngờ phát hiện 30 khối u xơ mọc trong tử cung

Trong những bệnh phụ khoa, u xơ tử cung hay polyp cổ tử cung là những bệnh thường gặp nhất. Tuy nhiên, vì sự chủ quan và tâm lý ngại khám nên rất nhiều phụ nữ ủ bệnh và đi khám quá muộn khiến việc điều trị khó khăn, thậm chí còn gây ung thư cổ tử cung. Gần đây, trường hợp 30 khối u xơ mọc trong tử cung người phụ nữ được cho là lời cảnh báo với chị em trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

Bất ngờ phát hiện 30 khối u xơ trong tử cung

Trường hợp bệnh nhân Trần Thị Thanh Thụy (39 tuổi, ở TP.HCM) phát hiện bụng to và gồ ghề bất thường, thăm khám và được chẩn đoán có 30 khối u xơ chi chít trong tử cung.

Cách đây khoảng 12 năm, chị Thụy đã có tiền sử về bệnh đa u xơ cổ tử cung. Tuy nhiên, ở thời điểm đó khối u nhỏ nên không cần can thiệp. Khoảng 6 tháng gần đây, chị thấy có những bất thường trong chu kỳ. Mất máu nhiều và bụng to bất thường. Khi thăm khám chị mới phát hiện bệnh và bác sĩ khuyên chị nên cắt bỏ tử cung để tránh biến chứng. Tuy nhiên, hai vợ chồng chị vẫn muốn bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản. Vì thế, bác sĩ quyết định sử dụng năng lượng sóng siêu âm hội tụ để loại bỏ hoàn toàn các khối u này.

U xơ cổ tử cung: Đừng xem thường

Trường hợp của chị Thụy vẫn được cho là may mắn và có thể duy trì khả năng sinh sản. Nhưng chỉ cẩn chậm trễ một thời gian nữa thì không những khó sinh con mà còn ảnh hưởng nhiều đến tính mạng.

U xơ cổ tử cung là những khối u lành tính và thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, mãn kinh. Nếu phát hiện sớm, phương pháp phẫu thật có thể điều trị bệnh hiệu quả và không có biến chứng. Nhưng nếu, ủ bệnh lâu ngày, u xơ cổ tử cung có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng u xơ cổ tử cung khá giống với những bệnh phụ khoa khác, nhưng vẫn có những biểu hiện nổi bật mà bạn cần chú ý như rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi, bụng to bất thường, lượng kinh cũng nhiều bất thường...Những ngày “đèn đỏ”, biểu hiện của bệnh lại càng rõ ràng.

Vì mọi phụ nữ đều có thể mắc phải căn bệnh này, nên ai cũng cần có ý thức phòng bệnh để tránh biến chứng. Chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, cách tốt nhất để phòng tránh căn bệnh này là nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm, điều trị sớm những bệnh lý u xơ, lạc nội mạc tử cung....Đây là việc cần thiết để ngăn ngừa biến chứng ung thư và tránh trường hợp bệnh ở giai đoạn muộn và buộc phải cắt bỏ tử cung, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn