Thứ sáu, 26/09/2014 10:55
Bị u xơ tử cung có nên mổ hay không?

Tôi 49 tuổi, phát hiện nhân xơ cách đây 15 năm, lúc mang thai. Từ đó đến nay vẫn đi khám đều đặn. Hôm nay siêu âm bác sĩ kết luận đa nhân xơ tử cung.

Nhân lớn nhất 66 mm, nội mạc 09 mm, lòng tử cung không có gì lạ. Phần phụ trái, cấu trúc khó quan sát. Tôi có nên xin bác sĩ mổ không? Con gái tôi 15 tuổi, chồng tôi đã mất 2 năm vì bị ung thư phế quản, gia cảnh đơn chiếc. Mổ u xơ này có nguy hiểm không? Nếu đợi mãn kinh, khối u to lên thì sao? (Huong)

Trả lời:
Nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất ở tử cung. Ước tính khoảng 20% các phụ nữ trên 35 tuổi có nhân xơ tử cung, nhưng rất nhiều trường hợp trong số đó không có biểu hiện gì lạ. Sau tuổi mãn kinh u xơ tử cung thường thu nhỏ lại.

benh u xo tu cung

Trường hợp của bạn đã biết có nhân xơ tử cung 15 năm qua nhưng không thấy ghi nhận triệu chứng bất thường đi kèm như đau bụng, rong kinh, rong huyết, kinh quá nhiều, tiểu khó... mà các nhân xơ được phát hiện chủ yếu qua siêu âm, như vậy chứng tỏ nhân xơ phát triển rất chậm và không gây biến chứng gì.

Ở tuổi 49 của bạn, nếu phải mổ sẽ là cắt hoàn toàn tử cung chừa hai buồng trứng nếu khi mổ phẫu thuật viên đánh giá buồng trứng còn tốt. Cuộc phẫu thuật nào cũng có nhiều rủi ro. Rủi ro trong mổ: tai biến gây mê (sốc thuốc mê), tai biến phẫu thuật (tổn thương ruột, bàng quang, niệu quản, mất máu nhiều...); và biến chứng sau mổ (nhiễm trùng, viêm tắc tĩnh mạch, dò bàng quang - âm đạo...).

Vì vậy, u xơ tử cung chỉ có chỉ định phẫu thuật trong một số trường hợp sau: U xơ có kích thước lớn gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng (như chèn ép niệu quản gây thận ứ nước, chèn ép bàng quang làm tiểu khó, chèn ép trực tràng gây táo bón), u xơ tử cung gây rong kinh, rong huyết, cường kinh thiếu máu, đau bụng hoặc u xơ lớn nhanh nghi ngờ ung thư (tỷ lệ hóa ác chiếm khoảng 0,2% trong số các u xơ tử cung).

Trường hợp của bạn, 49 tuổi gần mãn kinh, có nhiều khả năng các nhân xơ sẽ nhỏ lại nên không cần thiết phải phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn phải khám và theo dõi định kỳ mỗi 3 tháng, nếu kích thước các nhân xơ lớn nhanh hoặc có triệu chứng bất thường gì thì bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật. Chúc bạn khỏe.

Ung thư cổ tử cung, một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ, là một căn bệnh mà những tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong mô cổ tử cung. Cổ tử cung là đoạn mở của tử cung. Tử cung là một bộ phận có hình quá lê, rỗng nơi bào thai phát triển. Cổ tử cung nối tử cung với âm đạo (ống sinh sản).

Tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh ung thư cổ tử cung tại đây.

Theo vnexpress

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->