Thứ tư, 09/11/2016 17:15
Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung mọi chị em cần biết

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Bệnh rất dễ dẫn tới tử vong nếu phát hiện muộn. Bởi vậy, việc phát hiện sớm, tầm soát và phòng ngừa ung thư cổ tử cung là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những cách phòng tránh ung thư cổ tử cung mà mọi phụ nữ cần biết.

Hầu hết, những ca bệnh ung thư cổ tử cung đều được phát hiện nhờ xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, kiểm tra trực quan và xét nghiệm HPV. Các chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, tất cả phụ nữ nên được khám sàng lọc ung thư cổ tử cung. Thời điểm phát hiện bệnh chính là yếu tố để quyết định thành công của việc điều trị.

Tiêm phòng HPV

Nhiễm virus HPV là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung. Tiêm văcxin để phòng ngừa các chủng virus HPV gây ung thư phổ biến nhất. Nữ giới nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung vào khoảng 9 đến 26 tuổi, dù quan hệ tình dục hay chưa đều có thể tiêm phòng nhưng các chuyên gia cho biết, nếu chưa quan hệ tác dụng của vắcxin sẽ tốt hơn.

Xét nghiệm PAP smear

Đây còn gọi là xét nghiệm phết tế bào tử cung giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường của  tử cung, có thể tiến triển thành bệnh ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này dành cho những người đã quan hệ tình dục và cần thực hiện mỗi năm một lần.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cụ thể nếu bạn bổ sung đúng cách thì cơ thể sẽ được tăng cường sức đề kháng chống lại nguy cơ gây bệnh ung thư nói chung, trong đó ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nên tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin E, A, C và canxi vì chúng chính là những chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa tế bào khỏi các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa ung thư.

Không chỉ có chế độ dinh dưỡng mà chế độ nghỉ ngơi vận động hợp lý cũng là những yếu tố giúp bạn phòng ngừa ung thư. Các bác sĩ cho biết, mầm bệnh có thể phát triển nhanh hơn nếu bạn luôn trong trạng thái căng thẳng mệt mỏi. Bởi vậy, hãy cố gắng sống lạc quan, vui tươi để phòng bệnh.

Sống lành mạnh

Cách tốt nhất để phòng ngừa lây nhiễm virus HPV chính là quan hệ tình dục an toàn và hạn chế sử dụng thuốc tránh thai. Biện pháp tránh thai tốt nhất được khuyên dùng là sử dụng bao cao su..

Ngoài ra, hãy nói không với các chất kích thích như rượu bia, giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và  sau khi quan hệ tình dục và sau khi sinh con. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn