Thứ bảy, 12/11/2016 10:28
Chỉ bạn 7 nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung-căn bệnh thường gặp ở nữ giới. Trong bài viết này, chuyên gia của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ đưa ra những “thủ phạm “ gây bệnh để chị em biết cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của mình.

Lây nhiễm virus HPV

Có nhiều virus HPV, nhưng không phải loại nào cũng có thể gây bệnh. Các nhà khoa học ước tính, khoảng 40 loại HPV có thể gây bệnh ở vùng hậu môn hoặc sinh dục, khoảng 15 loại độc hại có khả năng gây ung thư.

HPV cũng chính là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Bệnh không nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Quan hệ tình dục sớm, quan hệ không chung thủy

Virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Quan hệ tình dục sớm và không chung thủy sẽ có nguy cơ cao gây bệnh. Tuy nhiên, ngay cả những trường hợp quan hệ một vợ, một chồng cũng có khả năng mắc bệnh này nếu không biết cách quan hệ tình dục an toàn.

Ung thư cổ tử cung do không quan hệ lành mạnh.

Hút thuốc lá

Mọi người vẫn biết đến tác hại của thuốc lá là gây ra ung thư phổi nhưng khói thuốc cũng là nguyên nhân của nhiều loại bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung.

Hệ miễn dịch kém

Những đối tượng có hệ miễn dịch kém sẽ dễ bị bệnh tấn công hơn. Một số trường hợp bệnh nhân nhiễm HIV hoặc thường xuyên sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

Sinh con sớm và sinh nhiều

Sinh con trước tuổi 17, khi các cơ quan sinh sản chưa được hoàn thiện và các em chưa có kiến thức giới tính, đặc biệt là vệ sinh vùng kín thì khả năng viêm nhiễm cao và lâu ngày có thể gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

Lạm dụng thuốc tránh thai

Những nghiên cứu về tác dụng phụ của thuốc tránh thai vẫn còn nhiều tranh cãi. Nhưng chị em vẫn nên cẩn trọng khi sử dụng loại thuốc này. Sử dụng trong một thời gian dài rất dễ dẫn tới ung thư. Thay vào đó, hãy sử dụng nhiều phương pháp tránh thai an toàn khác.

Tiền sử mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục

Những bệnh nhân từng mắc Chlamydia, lậu hay giang mai thì nên cẩn trọng với bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể tiêm phòng ngừa, một trong những biện pháp hiệu quả. Chị em nên tiêm phòng ở độ tuổi từ 9-26 tuổi để có được hiệu quả tốt nhất.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn