Thứ bảy, 24/01/2015 15:20
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung chủ yếu thường gặp ở những người phụ nữ trong  độ tuổi tiền mãn kinh nhưng hiện nay có nhiều trường hợp xuất hiện ở phụ nữ tuổi đời còn trẻ. Và biện pháp điều trị phù hợp nhất được các bác sĩ áp dụng vẫn là biện pháp phẫu thuật có thể kết hợp với việc xạ trị và hóa trị. Vì vậy, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung cũng là một điều đáng quan tâm cho những người bệnh trước và sau điều trị.

dinh-duong-ung-thu-co-tu-cung

Đối với những người sau điều trị hay xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, đau vùng mổ hoặc đau bụng dưới, đi tiểu không được thoải mái, vị giác của bệnh nhân có sự thay đổi đáng kể, buồn nôn và nôn dẫn tới tình trạng cơ thể người bệnh sụt cân nhanh chóng. Bữa ăn hàng ngày không thể đủ đáp ứng tình trạng và nhu cầu thiết yếu cho bệnh nhân.

Cho nên các bữa ăn cho người bệnh, bạn phải đảm bảo được cách nhau ít nhất là 2 giờ đồng hồ. Người bệnh có thể không muốn ăn nhưng hãy nói chuyện với họ một cách thành thật, trong bữa ăn luôn tạo cho họ một không khí vui vẻ nhất để họ không phải chịu những áp lực trong việc ăn uống. Khuyên người bệnh có thể ăn từng chút một, có thể không ngon miệng nhưng một khi các thức ăn được đưa vào cơ thể rồi sẽ chuyển thành năng lượng đi nuôi cơ thể. Nếu người bệnh vừa được mổ xong thì nên nằm nghỉ ngơi sau khi ăn, tránh việc ngồi và đứng lên tầm 30 phút.

Người chăm sóc bệnh nhân nên cố gắng chọn các thực phẩm là một loại axit béo Omega-3 thường có ở trong các loại cá hồi, các trích, các thu, cá ngừ… vì chất này làm kích thích sự thèm ăn cho người bệnh và giảm việc tiêu hao năng lượng quá mức sau quá trình điều trị.

Các thực phẩm không chỉ có omega mà còn phải cung cấp đầy đủ các vitamin A, C, E cùng với canxi. Tránh tuyệt đối Các thức ăn có chứ nhiều dầu mỡ thực vật, thuốc lá, và các thức ăn cay nóng. Thức ăn mà người nấu nên nấu thức ăn nhạt, cho ít muối và vừa đủ độ kích thích vị giác cho người bệnh. Ngoài ra, người bệnh còn cần tập thể dục thường xuyên để luôn duy trì được sức khỏe một cách tốt nhất và hấp thụ thức ăn vào trong cơ thể tối đa.

Để được biết thêm thông tin về ung thư cổ tử cung, bạn có thể đến trực tiếp tại địa chỉ sau được thăm khám và tư vấn trực tiếp:

BỆNH VIỆN UNG BƯU HƯNG VIỆT

Địa chỉ số 34 Đại Cồ Việt – Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Email: bvubhungviet@gmail.com

Website: benhvienungbuouhungviet.com - benhvienungbuouhungviet.vn   

Điện thoại: 04.6272.4444 - 04. 6250. 0707

Hotline: 0913.51.0707 - 0949.51.0707 - 0948.92.0707

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->