Thứ năm, 10/11/2016 17:15
Đối tượng nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là một bệnh phổ biến ở nữ giới. Những triệu chứng của bệnh giống với những bệnh phụ khoa thông thường vì thế, nhiều phụ nữ khi thăm khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Các nhà khoa học cho biết, nếu phát hiện muộn thì cơ hội chữa bệnh thành công sẽ giảm đi nhiều. Do đó, tầm soát ung thư cổ tử cung là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, đối tượng nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung? Mời bạn cùng tham khảo thông tin dưới đây.

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm

Ung thư cổ tử cung phần lớn là do virus HPV gây ra và mọi đối tượng phụ nữ đều có thể gặp phải căn bệnh này. Ứơc tính khoảng 10 phụ nữ sẽ có 8 người từng nhiễm HPV một lần trong đời. Những người chưa quan hệ tình dục, nguy cơ mắc bệnh sẽ thấp hơn nhưng vẫn có nguy cơ bị. Do đó, suy nghĩ bệnh ung thư cổ tử cung không xảy đến với mình là một quan điểm sai lầm, cần phải thay đổi.

Chuyên gia khuyên chị em nên tìm hiểu và rõ về những thông tin cơ bản về bệnh. HPV là nguyên nhân gây bệnh, nhưng không phải ai nhiễm HPV là sẽ dẫn tới ung thư cổ tử cung. Thực tế là một số trường hợp nhiễm HPV mà không cần điều trị cũng tự khỏi. Nhưng một số khác thì nhiễm HPV lâu năm, tái nhiễm nhiều lần thì những tổn thương sẽ tăng lên và có thể tiến triển thành ung thư. Theo thống kê, những chủng HPV 16, 18, 31, 45 có nguy cơ cao gây ra ung thư cổ tử cung.

Những ai cần phải tầm soát ung thư cổ tử cung?

Những con số khảo sát gần đây cho thấy, khoảng 5.000 ca bệnh ung thư cổ tử cung mới được chẩn đoán mỗi năm. Điều đáng buồn là khoảng một nửa trong số đó tử vong do phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Bạn nên biết rằng, ung thư cổ tử cung là một bệnh có thể phòng ngừa hiệu quả. Ngoài việc, giữ gìn vệ sinh vùng kín và quan hệ lành mạnh, chung thủy, tầm soát ung thư chính là cách hiệu quả và nhanh chóng phòng ngừa bệnh.

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21-70 và đã từng quan hệ tình dục thì nên tầm soát ung thư. Đặc biệt, độ tuổi 30-50 càng nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc bởi đây là độ tuổi quan hệ tình dục và sinh sản mạnh.

Tại Việt Nam, một số phương pháp sàng lọc phát hiện bệnh nay gồm:

  • Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: Là cách lấy tế bào cổ tử cung, nhuộm rồi soi dưới kính hiển vi và quan sát những hiện tượng bất thường.
  • Phương pháp VIA: Là phương pháp quan sát cổ tử cung với dung dịch axit Axetic 3 đến 5% bằng mắt thường.
  • Xét nghiệm cobas HPV: Đây là phương pháp khá chính xác để giúp chẩn đoán bệnh chính xác

Phát hiện những bất thường giúp bác sĩ theo dõi và đưa ra những phương pháp xử trí kịp thời. Bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Hãy tầm soát ung thư cổ tử cung để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của chính mình.

 Gói tầm soát ung thư cổ tử cung

Chỉ với 1.900.000 vnđ, bạn không chỉ phát hiện sớm các dấu hiệu của căn bệnh ung thư cổ tử cung mà còn có thể phát hiện thêm các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh ung thư phụ khoa khác như ung thư âm đạo, ung thư âm hộ.

goi-tam-soat-ung-thu-co-tu-cung

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->