Thứ ba, 22/08/2017 14:41
Khám sức khỏe nhưng bỏ qua khám phụ khoa vẫn có nguy cơ mắc ung thư như thường

Ung thư cổ tử cung nằm trong top 3 căn bệnh nguy hiểm phổ biến gây ra ở hệ sinh sản của chị em phụ nữ. Ước tính, trên thế giới, trung bình cứ 2 phút lại có 1 người tử vong vì ung thư cổ tử cung. Vì thế, việc khám phụ khoa định kỳ đối với chị em phụ nữ là điều không thể bỏ qua.

Đi khám sức khỏe bỏ qua khám phụ khoa vẫn mắc ung thư như thường

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến ở nữ giới. Hơn 85% ung thư cổ tử cung gặp ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tuổi trung bình phụ nữ bị ung thư cổ tử cung xâm lấn là 48 – 52 tuổi. Ước tính tại Việt Nam, cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Nga, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, cách tốt nhất để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là khám phụ khoa. Dù các chị em thường xuyên đi khám sức khoẻ nhưng bỏ qua khám phụ khoa vẫn có nguy cơ ung thư như bình thường. Vì thế, đối với riêng bệnh ung thư cổ tử cung, chị em nên tạo thói quen khám phụ khoa định kỳ.

Khi khám, bạn sẽ được kiểm tra cổ tử cung và các cơ quan khác trong vùng khung chậu. Các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp tế bào âm đạo học (xét nghiệm PAP nhằm phát hiện những biến đổi của tế bào, cho kết quả khá chính xác. Ngoài ra, phụ nữ có thể soi cổ tử cung để phát hiện tổn thương ở cổ tử cung.

Đâu là những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung?

Tùy theo mức độ và giai đoạn phát triển của bệnh, mà bệnh ung thư cổ tử cung có những triệu chứng khách nhau. Tuy nhiên, nhìn chung chúng ta có thể dựa vào một số những dấu hiệu cơ bản để nhận biết triệu chứng lâm sàng của căn bệnh này.

Ra máu bất thường

Đây là một triệu chứng đầu tiên cho thấy cổ tử cung của bạn đang gặp tổn thương. Ra máu âm đạo bất thường có thể xảy ra sau khi giao hợp, hoặc có thể ra máu sau mãn kinh…

Khi hư màu vàng, có mùi hôi lẫn máu

Ra khí hư âm đạo màu vàng, hoặc lẫn máu, có mùi hôi là một trong số những triệu chứng mà chi em nữ giới cần đề phòng. Vì đây có thể là biểu hiện của các căn bệnh phụ khoa, rong đó có ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng chèn ép

Người bệnh ung thư cổ tử cung thường xuất hiện những triệu chứng chèn ép gây đau hông, đau thắt lưng, phù chi…

Đi tiểu, đi ngoài ra máu

Những triệu chứng thường xuất hiện khối u ở cổ tử cung bắt đầu có dấu hiệu xâm lấn như tiểu ra máu (xâm lấn bàng quang) hay đi ngoài ra máu (xâm lấn trực tràng)… Người bệnh còn cảm thấy mệt mỏi, rệu rã, thậm chí sút cân trầm trọng…

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->