Thứ hai, 18/03/2019 11:21
Mức độ nguy hiểm của u xơ tử cung

U xơ tử cung hiếm khi phát triển thành ung thư nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe phụ nữ, trong nhiều trường hợp u xơ trở thành yếu tố cản trở khả năng mang thai, giữ thai của bệnh nhân. Vậy mức độ nguy hiểm của u xơ tử cung là như thế nào? Cùng Hưng Việt tìm hiểu về bệnh lý trên thông qua bài viết dưới đây.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là các khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, mỗi bệnh nhân có thể có số lượng và kích thước các u xơ tử cung khác nhau. Khối u có nhiều dạng và mọc tại những vị trí như đáy tử cung, trong cơ tử cung, dưới niêm mạc tử cung…

Chưa có một công trình khoa học nào khẳng định nguyên nhân gây u xơ tử cung cụ thể là gì, song nhiều chuyên gia đồng thuận rằng các yếu tố nguy cơ của căn bệnh có thể kể đến là: rối loạn nội tiết tố nữ do sự gia tăng quá mức của yếu tố estrogen hay progesterone hay, hệ quả của thừa cân quá mức hay những phụ nữ có kinh nguyệt sớm hơn bình thường…

muc-do-nguy-hiem-cua-u-xo-tu-cung

Hình ảnh minh họa u xơ tử cung

Các triệu chứng của u xơ tử cung được kết luận thay đổi theo thời kì của bệnh, ban đầu bệnh không có biểu hiện rõ rệt hoặc chỉ thoáng qua, dễ gây nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa thường gặp như đau bụng, táo bón hay đau lưng… tuy nhiên có một số điểm chị em cần cẩn trọng, cân nhắc thăm khám phụ khoa sớm để phát hiện bệnh như: đau bụng dữ dội trước và trong thời kì kinh nguyệt, có nhiều cục máu đông khi hành kinh hoặc có thể xuất huyết bất thường giữa chu kì.

Mức độ nguy hiểm và phương pháp điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung phần đa là khối u lành tính và có thể điều trị hiệu quả nếu người bệnh phát hiện sớm khối u, theo dõi thường xuyên. Một số trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc để thu nhỏ dần các khối u nhưng cũng có nhiều trường hợp cần phẫu thuật u xơ tử cung để đảm bảo khả năng sinh sản cũng như sức khỏe người bệnh.

Mức độ nguy hiểm của u xơ tử cung được đánh giá qua kích thước, tốc độ phát triển hay dạng u xơ. Phụ nữ trẻ tuổi mắc u xơ tử cung nhiều trường hợp khả năng thụ thai thấp, với người đang mang thai có u xơ tử cung nếu khối u lớn nhanh có thể gây chèn ép, sẩy thai hoặc dị tật… Thông thường chỉ định phẫu thuật được đưa ra khi kích thước u xơ lớn gây chèn ép tạng xung quanh; bệnh nhân rong kinh nhiều, thiếu máu trầm trọng; khối u có kích thước tăng nhanh có dấu hiệu ung thư hóa; u xơ tử cung có cuống, xoắn cuống gây hoại tử.

muc-do-nguy-hiem-cua-u-xo-tu-cung 

Khi đưa ra hướng điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật bác sĩ cần tư vấn chi tiết cho bệnh nhân

Hiện nay phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung phổ biến là mổ hở và mổ nội soi hay mổ lấy u xơ qua đường âm đạo. Trong đó mổ nội soi và mổ qua đường âm đạo được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm như ít mất máu, xâm lấn ít, phục hồi nhanh hơn mổ hở và có tính thẩm mĩ hơn. Dựa vào độ tuổi, tình trạng bệnh cũng như nguyện vọng của chị em còn muốn sinh nở hay không mà bác sĩ quyết định mổ bóc tách u xơ tử cung hay cắt toàn bộ tử cung.

Rõ ràng trong một số trường hợp u xơ tử cung tác động xấu tới sức khỏe của chị em, gây đau đớn và tốn kém khi điều trị tại thời điểm khối u đã lớn hay có biến chứng. Các bác sĩ chuyên khoa sản khuyên phụ nữ đã quan hệ tình dục (đặc biệt nhóm trong độ tuổi sinh sản 25-40 tuổi, người trong gia đình có thành viên mắc u xơ tử cung, người bị béo phì hoặc ăn uống thiếu lành mạnh, chế độ ăn có nhiều chất béo và thịt đỏ) nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát 6 tháng/lần để chủ động nắm bắt tình trạng cơ thể nói chung và các bạn lý phụ khoa nói riêng, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra chỉ vì chủ quan, “ngại” tới bệnh viện.

Gọi ngay hotline 094 230 0707 để được giải đáp thắc mắc về bệnh lý và cách điều trị u xơ tử cung hiệu quả từ đội ngũ chuyên gia đầu ngành của Hưng Việt.

 
Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->