Thứ bảy, 11/11/2017 17:02
Nếu hiểu về ung thư cổ tử cung bạn sẽ không còn sợ căn bệnh này

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị theo một liệu trình hợp lý. Càng phát hiện sớm, cơ hội khỏi bệnh càng cao và phương pháp điều trị cũng đơn giản hơn.

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới, chiếm tỉ lệ tử vong cao nhất. Mọi phụ nữ dù ở lứa tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nhưng đối tượng phụ nữ từ 35 - 40 tuổi trở đi cần phải thận trọng với căn bệnh này hơn.

Ước tính, khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì ung thử cổ tử cung mỗi năm và cứ 2 phút lại có một người chết vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, căn bệnh này chỉ đứng sau ung thư vú ở nữ giới. Mỗi năm nước ta ghi nhận hơn 5.000 ca mắc bệnh mới và hơn 2.500 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung.

Các chuyên gia của bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ung thư cổ tử cung là virus HPV, chiếm đến hơn 90%. Virus HPV có rất nhiều chủng loại khác nhau, nhưng 4 chủng chính có nguy cơ gây bệnh cao nhất là HPV 6, HPV 11, HPV 16, HPV 18 và một số chủng có thể gây nhiều loại ung thư khác.

Điều trị ung thư cổ tử cung ra sao?

Bệnh ung thư cổ tử cung phát triển vô cùng chậm và ở giai đoạn sớm, bệnh nhân sẽ không thấy nhiều biểu hiện lạ và dễ nhầm lẫn với những bệnh phụ khoa đơn thuần khác. Cho đến khi xuất hiện một số triệu chứng rõ ràng như ra máu bất thường thì bệnh đã ở giai đoạn muộn và rất khó điều trị.

Một số biện pháp điều trị bệnh thường là áp lạnh, đốt điện hoặc khoét chóp những tế bào đó đi mà không có gì đáng sợ. Nhưng đó chỉ là phương pháp ở giai đoạn sớm. Nếu bệnh tiến triển ở giai đoạn sớm thì việc điều trị sẽ rất khó khăn, nhiều trường hợp sẽ buộc phải cắt bỏ tử cùn và khoét thành âm đạo. Với những trường hợp bệnh đã di căn thì cơ hội chữa khỏi bệnh là rất thấp.

Vì những lý do trên, chuyên gia khuyên chị em cần đi khám và tầm soát ung thư cổ tử cung sớm. Những chị em có nguy cơ cao lại càng phải chú ý đến việc khám định kỳ để phát hiện sớm những bất thường và kịp thời xử lý. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->