Thứ hai, 09/11/2015 17:00
Ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm vacxin

Theo ghi nhận trên toàn thế giới ước tính 2 phút lại có 1 người tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung. Mặc dù được đánh giá là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm tuy nhiên theo các bác sỹ chúng ta có thể phòng ngừa khả năng mắc bệnh thông qua việc tiêm vacxin.

Chị Nguyễn Thị H. 24 tuổi có chia sẻ tuần vừa qua một chị đồng nghiệp có đi khám sức khỏe và được các bác sỹ chẩn đoán mắc UT cổ tử cung giai đoạn đầu. Cũng may do những tế bào ác tính mới ở giai đoạn khởi phát còn chưa xâm lấn nên việc điều trị cũng khá thuận lợi. Ngay sau đó chị cũng đi kiểm tra nhưng rất may sức khỏe của chị vẫn bình thường. Chị cũng chia sẻ thêm khi đến trung tâm y tế thăm khám chị đã được các bác sỹ tư vấn rất cụ thể về những nguyên nhân phát sinh bệnh, những dấu hiệu nhận biết cũng như các phòng tránh sao cho hiệu quả. Do những dấu hiệu ung thư cổ tử cung không đặc trưng nên chị em dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Các bác sỹ cho biết tiêm vacxin là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt trong trường hợp của chị H khi chưa kết hôn cũng như chưa có hành vi quan hệ tình dục sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

ngua-ung-thu-co-tu-cung-bang-cach-tiem-vacxin

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết việc tiêm vacxin ngừa HPV là cách phòng ngừa khả năng mắc bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Khi được đưa vào cơ thể loại vacxin này sẽ có khả năng nhận biết và tiêu diệt virut HPV trước khi chúng phát triển bên trong cơ thể và gây bệnh. Do loại virut này lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục nên thời điểm chích ngừa tốt nhất đó là khi chị em chưa có hành vi quan hệ. Độ tuổi tốt nhất để tiêm chủng đó là những bé gái trong độ tuổi ừ 10-12 tuổi. Ngoài ra những người trong độ tuổi từ 20 trở ra nếu chưa quan hệ vẫn có thể tiêm ngừa nhưng hiệu quả sẽ giảm đi so với những bé gái nhỏ tuổi hơn.

Các bác sỹ cũng nhấn mạnh rằng không phải tất cả những trường hợp đã tiêm vacxin ngừa HPV đều đảm bảo không mắc UT cổ tử cung tuy nhiên đây là phương phá tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Hiện nay ở nước ta có 2 loại vacxin được sử dụng phổ biến đó là vacxin Gardasil và vacxin Cervarix . Đối với loại vacxin Cervarix có khả năng ngừa được 2 chủng virut đó là chủng 16 và chủng 18. Đối với vacxin Gardasil có khả năng ngừa 4 chủng HPV 6. 11,16 và 18. Sau khi tiêm chị em sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như sưng tấy, nóng đỏ tại khu vực tiêm, cơ thể có dấu hiệu nóng sốt, phát ban…tuy nhiên mọi người không nên lo lắng bởi hầu hết những triệu chứng này sẽ tự khỏi sau một thời gian.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo đối với những trường hợp đã tiêm phòng vacxin vẫn nên đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm các bệnh lý như ung thư cổ tử cung, ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->