Thứ tư, 04/02/2015 10:59
Nguy cơ gia tăng bệnh ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân chính xác của ung thư cổ tử cung hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, nguy cơ phát triển căn bệnh này có thể được gia tăng qua những yếu tố dưới đây:

  • Một số loại Human Papillomavirus, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18, được tìm thấy trong hơn 99% của bệnh ung thư cổ tử cung. Chúng được gọi là loại nguy cơ cao. Các loại khác ví dụ như HPV 6 và HPV 11 gây ra mụn cóc sinh dục. Những người có mụn cóc sinh dục không phải lúc nào cũng có khả năng phát triển ung thư cổ tử cung. Các loại khác của HPV là vô hại.

nguy-co-mac-ung-thu-co-tu-cung

 

  • Đa số phụ nữ sinh hoạt tình dục sẽ tiếp xúc với các loại HPV nguy cơ cao. Trong hầu hết phụ nữ, hệ thống miễn dịch của cơ thể họ sẽ thoát khỏi sự lây nhiễm. Chỉ có một thiểu số người dương tính với loại HPV nguy cơ cao sẽ phát triển bất thường cổ tử cung (CIN) mà có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị.
  • Phụ nữ có nhiều bạn tình, có nhiều nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Điều này là do hành vi của họ có nhiều khả năng khiến chúng bị nhiễm HPV. Tuy nhiên, một người phụ nữ có thể nhiễm HPV nếu trước đó bạn tình của họ đã từng tiếp xúc với virut này.
  • Phụ nữ ức chế miễn dịch ví dụ, những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng, hoặc phụ nữ có HIV dương tính có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.
  • Phụ nữ hút thuốc có gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung so với những người không hút thuốc. Điều này có thể là do hút thuốc lá kết hợp với tình trạng sức khỏe có nguy cơ cao hoặc vì nó ngăn chặn hệ thống miễn dịch có sự tồn tại của nhiễm HPV nguy cơ cao. Ngừng hút thuốc để giúp những bất thường lâm sàng trở lại bình thường.
  • Sử dụng bao cao su chỉ có thể bảo vệ rất hạn chế sự truyền HPV.
  • Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.
  • Phụ nữ có thai lần đầu tiên muộn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung hơn so với những người có thai sớm. Nguy cơ tăng lên với số lần mang thai.

Mặc dù các yếu tố nguy cơ, cổ tử cung có thể phòng ngừa khoảng 75% các trường hợp ung thư ở phụ nữ. Sàng lọc là một trong những phòng vệ tốt nhất chống lại bệnh ung thư cổ tử cung

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->