Thứ sáu, 15/02/2019 20:39
Nhận diện những dấu hiệu sớm của u xơ cổ tử cung!

U xơ tử cung là bệnh xuất hiện ở tử cung khá phổ biến và có thể gặp ở bất kì đối tượng chị em nào. Trong nhiều trường hợp, u xơ tử cung là lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, khối u sẽ to ra, có tác động không tốt đến sức khỏe và tâm lý của chị em, có thể dẫn đến biến chứng gây khó khăn trong việc sinh sản. Trong bài viết này, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ mách chị em những dấu hiệu nhận biết sớm của u xơ cổ tử cung để chủ động phòng ngừa.

Đối tượng thường mắc u xơ tử cung

Khoảng 60% phụ nữ trên 50 tuổi mắc phải u xơ tử cung. U xơ phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 50 tuối.

Dấu hiệu, triệu chứng của u xơ tử cung

U xơ tử cung có các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với những vấn đề phụ khoa khác. Có khoảng 30 đến 50% trường hợp bị u xơ không gây ra triệu chứng rõ rệt. Chính vì vậy, nhiều chị em khá chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác khi gặp biểu hiện bất thường của bệnh ở giai đoạn sớm. Một số dấu hiệu thường gặp của u xơ như:

  • Rong kinh (kỳ kinh kéo dài) và cường kinh (ra nhiều máu): Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài lâu ngày, hay rong kinh; khí hư ra ồ ạt ở nhiều thời điểm sẽ là một trong những dấu hiệu u xơ tử cung mà chị em không nên xem nhẹ.
  • Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt diễn biến thất thường, không đúng với vòng kinh, rất có thể đây là một trong những triệu chứng u xơ tử cung bạn không nên chủ quan.
  • Đau bụng dưới, cảm giác tức ở vùng chậu: Hiện tượng bụng dưới đau âm ỉ kéo dài hoặc hay có cảm giác tức ở vùng chậu nhưng không phải trong thời gian hành kinh. Cơn đau có thể ngắt quãng, thậm chí liên tục thì đó cũng là một trong những triệu chứng của u xơ tử cung. Ngoài ra, có thể sờ thấy u cục cứng ở phần bụng dưới
  • Đau khi giao hợp: Nếu bạn là nữ giới và gặp phải tình trạng đau bất thường khi quan hệ tình dục, thì rất có thể bạn đã mắc u xơ tử cung nhưng không hề hay biết.
  • Đại tiểu tiện bất thường: Do khối u phát triển sẽ chèn ép vào các tạng xung quanh như: Bàng quang, trực tràng,… gây táo bón, đầy hơi, tiểu nhiều hoặc tiểu khó.
  • Bụng to: Vùng bụng dưới phát triển to trông như có thai và cảm giác nặng nề, phình trướng bụng.

Trường hợp có u xơ trong lúc mang thai có thể sẽ gây ra một số biến chứng trong quá trình mang thai. Các khối u sẽ làm bong nhau thai sớm làm cho bào thai thiếu máu nuôi. Đồng thời, khối u sẽ làm dịch chuyển vị trí của bào thai, làm cho người mẹ khó sinh tự nhiên mà phải nhờ vào sinh mổ. Hầu hết các trường hợp u xơ khi mang thai vẫn có quá trình phát triển thai bình thường. Tuy nhiên, các khối u sẽ lớn nhanh hơn trong lúc mang thai.

Do đó, với những triệu chứng bất thường mới xuất hiện như rong kinh, rong huyết, bụng to lên… bạn đừng ngần ngại đi khám bác sĩ phụ khoa.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->