Thứ ba, 30/12/2014 12:54
Những điều bạn chưa biết về ung thư cổ tử cung

Đối với hầu hết phụ nữ, những dấu hiệu đầu tiên của ung thư cổ tử cung là khi thay đổi trên một Pap smear. Xét nghiệm Pap smear là xét nghiệm định kỳ nhằm tìm kiếm những thay đổi tiền ung thư và ung thư trong các tế bào cổ tử cung.

Phụ nữ trên nên đi làm xét nghiệm Pap vì đây là một cách hữu hiệu để phát hiện ung thư cổ tử cung trước khi chúng trở lên nghiêm trọng

Bạn nên làm xét nghiệm này ở tuổi 21. Xét nghiệm này nên được lặp đi lặp lại 2 năm 1 lần. Phụ nữ trên 30 tuổi chỉ cần kiểm tra trong vòng 3 năm

Ở phụ nữ lớn tuổi, soi tử cung có thể được kết hợp với một xét nghiệm u nhú ở người (HPV). Virut HPV thường rất phổ biến ở phụ nữ trẻ. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng có thể tự lành trong vòng hai năm. Do đó, các bác sĩ thường không kiểm tra virut HPV trừ khi làm xét nghiệm Pap bất thường.

nhung-dieu-chua-biet-ung-thu-co-tu-cung

HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, có rất nhiều loại HPV. Các chủng HPV gây ra mụn không giống như các chủng gây ung thư. Mụn cóc sinh dục không phải là một triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Chúng cũng không làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nó có thể bị nhiễn nhiều hơn một chủng HPV. Nếu bạn có mụn cóc sinh dục, bạn cũng có thể đã bị nhiễm một chủng gây ung thư. Quan hệ tình dục an toàn có thể làm giảm nguy cơ của cả hai loại nhiễm HPV. Virut này cũng có thể lây lan qua da.

Bị nhiễm một chủng gây ung thư của HPV không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư.

Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung có xu hướng không có triệu chứng cho đến khi ung thư đã xâm lấn rộng. Khi phụ nữ có các triệu chứng của ung thư cổ tử cung, có thể bao gồm:

 • Cháy máu âm đạo bất thường
 • Dịch âm đạo có mùi khó chịu
 • Âm đạo chảy nước
 • Dịch âm đạo có nhuốm máu
 • Đau vùng chậu
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đi tiểu kho
 • Sưng chân

Chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung. Cháy máu này có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục. Nó cũng có thể xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Ở phụ nữ trẻ tuổi, xuất huyết bất thường nhỏ có thể dễ dàng bỏ qua. Phát hiện ra giữa chu kỳ có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Điều quan trọng là bạn cần nói cho bác sĩ nếu bạn bị chảy máu âm đạo giữa chu kỳ hay sau khi quan hệ tình dục. Bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu có những dấu hiệu sau:

 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Tiểu khó
 • Khó đi ngoài

Đây là những dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư cổ tử cung và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Bạn cần đi khám kịp thời để được chẩn đoán và tư vấn kịp thời.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->