Thứ bảy, 09/09/2017 16:54
Phụ nữ 'yêu' sớm dễ mắc bệnh ung thư nào?

Quan hệ sớm và với nhiều người là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cổ tử cung. Theo thống kê cứ 100 phụ nữ thì có khoảng 14 người mắc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung, thường gặp từ độ tuổi 30 trở đi, đứng thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong.

Năm 2010, Việt Nam có 5.644 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, tỷ lệ mới mắc chuẩn hóa theo tuổi là 13,6/100.000 phụ nữ. Tỷ lệ này thấp hơn so với khu vực Đông Nam Á (15,8/100.000), nhưng đang có xu hướng gia tăng. Những lý do dẫn đến tình trạng này là nhiều chị em vẫn chưa quan tâm nhiều đến việc thăm khám sức khỏe định kỳ và nhiều trường hợp phát hiện bệnh nhưng không điều trị đúng phương pháp.

Ung thư cổ tử cung dễ lây nhiễm qua đường tình dục

Các nhà khoa học cho biết, nguy cơ nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời của người phụ nữ là khoảng 80%, với tỷ lệ nhiễm cao nhất xảy ra trong độ tuổi 20-30, có thể lên đến 20-25% trong quần thể. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở Việt Nam liên quan chặt chẽ với tỷ lệ nhiễm HPV.

Những đối tượng phụ nữ quan hệ tình dục sớm hoặc với nhiều người, sinh nhiều con, vệ sinh vùng kín không đúng cách, viêm nhiễm mạn tính...có thể là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tói căn bệnh này.

Không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe mà ung thư cổ tử cung cũng gây tốn khoảng 1.755 tỷ đồng, xếp thứ 4 và chiếm khoảng 0,015% GDP; gánh nặng gián tiếp khoảng 418 tỷ đồng, xếp thứ 5 trong số 6 loại bệnh ung thư thường gặp nhất.

Là bệnh có tỷ lệ phòng ngừa hiệu quả cao

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa hiệu quả. Lý do khoảng thời gian hình thành và tồn tại tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung tương đối dài, yếu tố nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ đã được xác định. Vì vậy, phần lớn phụ nữ có thể được phòng ngừa bằng cách sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị các thương tổn tiền ung thư. Hơn nữa, vắc-xin tiêm phòng cũng chính là một giải pháp hiệu quả.

Tuy nhiên, chuyên gia vẫn khuyên phụ nữ nên thăm khám sức khỏe định kỳ và với một số đối tượng nguy cơ cao thì nên tầm soát ung thư sớm để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh hiệu quả. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->