Thứ sáu, 19/06/2015 08:54
Phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Phương pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong 5 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư đang có xu hướng giảm do chị em đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả.

Chúng ta đều biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra, loại virus này có thể lây nhiễm qua đường tình dục. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh như quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ với nhiều bạn tình hoặc lây nhiễm ra các bệnh đường tình dục như giang mai, HIV. Các nhà khoa học đã cho biết, phụ nữ sử dụng chất kích thích như thuốc lá, bia rượu, hoặc sinh quá nhiều con cũng có nguy cơ mắc bệnh cao. Do vậy biện pháp ngăn ngừa ung thư dễ dàng thực hiện nên chung thủy cuộc sống một vợ, một chồng , sử dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus như dùng bao cao su, vệ sinh sạch trước và sau khi quan hệ và hạn chế quan hệ trước 18 tuổi, quan hệ bằng miệng.

phuong-phap-phong-ngua-ung-thu-co-tu-cung

Tiêm phòng HPV là biện pháp phòng chống ung thư cổ tử cung mang lại hiệu quả và độ an toàn cao. Hiệp hội ung thư Mỹ chứng minh được, tiêm vắc xin phòng virus HPV 16 và HPV 18 có thể giảm được nguy cơ ung thư xuống đến hơn 70%, độ tuổi mang lại hiệu quả cao nhất là phụ nữ trẻ chưa từng quan hệ tình dục từ 9- 15 tuổi. Tuy nhiên các chuyên gia của Mỹ khuyến cáo ngay cả những phụ nữ đã lập gia đình và nam giới cũng nên tiêm phòng HPV. Bên cạnh đó, không nên sinh con quá sớm và dừng lại ở 1 đến 2 con để giảm nguy cơ mắc bệnh và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra nên khám sức khỏe định kỳ, tạo thói quen sống khoa học, vận động thường xuyên tránh tình trạng các tiềm ẩn ung thư phát triển, đe dọa khả năng sinh sản của chị em.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung cũng là một trong những phương pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên nên xét nghiệm PAP smear và có biện pháp điều trị ung thư cổ tử cung sớm ung thư sẽ giảm được những rủi ro nguy hiểm bệnh gây ra.

 Tuy nhiên chi phí xét nghiệm khá cao nên biện pháp này chưa được thực hiện phổ biến ở nước ta nên việc phát hiện sớm dấu hiệu ung thư cổ tử cung gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh vẫn đang ở con số đáng báo động.

Phụ nữ nên bổ sung thêm kiến thức về bệnh ung thư thường gặp, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, hạn chế tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh để đảm bảo sức khỏe, phòng chống bệnh ung thư.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->