Thứ bảy, 31/12/2016 14:23
Suýt mang họa với khối u tử cung 12 kg

Gần đây một phụ nữ trung tuổi ở Thành phố Hồ Chí Minh vừa được phẫu thuật lấy khối u 12kg tử cung. Sự việc đã khiến nhiều chị em và chính bản thân người bệnh cũng rất ngạc nhiên. Vì chủ quan nên dù thấy bụng to bất thường bệnh nhân vẫn không thăm khám chỉ đến khi kèm theo những triệu chứng bất thường như thường xuyên bị đau bụng, da mặt xanh xao. Dù không phải ung thư cổ tử cung, khối u được xác định lành tính nhưng quá to và vẫn có nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh.

Người phụ nữ bụng to như mang bầu với khối u tử cung

Với kết quả khám cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh có thể mang khối u to trong tử cung. Hơn nữa, người bệnh có thêm những biểu hiện như thường xuyên bị đau bụng, xanh xao, khó thở và mệt mỏi. Sau khi thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh, các bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân và với trường hợp này cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt ngay khi bệnh nhân ổn định hơn về sức khỏe.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ cho biết, rất nhiều dịch có màu nâu sậm và nặng mùi, đặc biệt ở góc trái bàng quang có một khối u 7x8cm đang có hiện tượng bị hoại tử và xì dịch. Tử cung của bệnh nhân cũng có một khối u chảy dịch và các chuyên gia cũng đã kịp thời tiến hành hút dịch, cắt bỏ khối u và cầm máu cho người bệnh.

Kết quả cho thấy, lượng dịch thu được là khoảng 5 lít, tổng trọng lượng khối u là hơn 12kg. Bệnh nhân đã được truyền 6 đơn vị máu và sức khỏe của chị lúc này khá ổn định. Các bác sĩ cho biết, tình trạng khó thở của bệnh nhân có thể là do khối u chèn ép vào các cơ quan nội tạng bên trong, cũng chính vì khối u bị hoại tử nên mới xảy ra tình trạng thiếu máu và cơ thể luôn mệt mỏi. Nếu không được phát hiện kịp thời, khối u có nguy cơ vỡ rất cao gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và thậm chí là đe dọa tính mạng của người bệnh.

Dễ gặp họa vì chủ quan

Từ trường hợp của bệnh nhân 53 tuổi nói trên, các bác sĩ đã khuyến cáo người dân nên quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình. Hiện nay, môi trường ô nhiễm, thực phẩm không đảm bảo và thói quen sống thiếu khoa học...chính là những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tật, đặc biệt cũng có nhiều loại bệnh tật mà khoa học cũng chưa tìm được nguyên nhân chính xác. Chính vì thế, việc quan tâm tới sức khỏe và thăm khám định kỳ sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra những bất thường của cơ thể, “mầm mống” bệnh tật để có thể sớm khắc phục. Khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư sớm cũng là những phương pháp tích cực góp phần điều trị thành công bệnh ung thư. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn