Thứ hai, 03/08/2015 10:57
Tại sao ngày càng nhiều phu nữ mắc ung thư cổ tử cung?

Tất cả mọi người đều ý thức được rằng căn bệnh ung thư cổ tử cung vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng số lượng bệnh nhân được chẩn đoán mắc và tử vong vì căn bệnh UT cổ tử cung ngày một cao. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?

 

tai-sao-ngay-cang-nhieu-phu-nu-mac-ung-thu-co-tu-cung

Theo thống kê của Bộ Y Tế cho biết tại Việt Nam cứ 1 tiếng lại có khoảng 9 người tử vong vì căn bệnh ung thư. Cũng bàn về vấn đề này Bác sĩ Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt cho biết tại Việt Nam theo ước tính hàng năm có khoảng 150.000 phát hiện mắc ung thư trong đó có hơn 70% được chẩn đoán khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khiến cho việc chữa trị trở nên khó khăn hơn cũng như cơ hội sống rất thấp.

Hiện nay ở nước ta bên cạnh bệnh UT cổ tử cung thì một số bệnh phổ biến đó là bệnh ung thư gan, UT vú, UT phổi, UT tuyến tiền liệt, UT dạ dày, UT vòm họng…

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh UT cổ tử cung?

Theo các bác sỹ cho biết hơn 80% nguyên nhân gây bệnh được tìm thấy là do sự ô nhiễm của môi trường sống cũng như từ thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống.

Một số nguyên nhân gây bệnh UT cổ tử cung đó là:

-         Nhiễm virut HPV. Đối với những người nhiễm virut HPV không chỉ có nguy cơ cao mắc các bệnh như UT cổ tử cung mà còn là nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng hay một số bệnh lý liên quan đến hệ sinh dục khác. 

-         Tiền sử gia đình. Theo các bác sỹ việc thừa hưởng gen di truyền từ người thân nhiễm bệnh là nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

-         Viêm nhiễm hệ sinh dục.

-         Mang thai và sinh con quá sớm.

-         Lạm dung các loại thuốc tránh thai, các loại hoocmon nội tiết tố.

Bên cạnh đó chế độ ăn uống nghèo nàn, thói quen thức khuya, không vệ sinh sạch sẽ, hút thuốc lá, uống bia rượu thường xuyên, căng thẳng thần kinh quá mức trong một thời gian dài…cũng được biết đến là những tác nhân gây bệnh cần lưu ý.

 Tuy nhiên theo bác sỹ cao cấp Hoàn Đình Chân ở Việt Nam nguyên nhân chính khiến cho tỉ lệ bệnh nhân mắc và tử vong vì căn bệnh này ngày một tăng đó là do bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn và phương pháp điều trị chưa chính xác. Theo bác sỹ nhiều người vẫn có suy nghĩ cho rằng “ung thư là chết” nhưng thực tế bệnh có thể được chữa khỏi đến hơn 80% nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu.

Giải pháp nào giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh?

Mặc dù là một bênh lý nguy hiểm tuy nhiên các bác sỹ cho biết vẫn có thể phòng ngừa thông qua một số công việc như:

-         Thiết lập chế độ ăn uống khoa học giàu chất dinh dưỡng.

-         Không hút thuốc lá, bia rượu và các sản phẩm kích thích.

-         Không quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ với nhiều bạn tình.

-         Không mang thai trước 18 tuổi.

-         Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

-         Thông báo ngay cho các bác sỹ khi có những triệu chứng bất thường như đau bụng, kinh nguyệt bất thường, chảy máu âm đạo, xuất hiện khối u, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu…vì đó là những dấu hiệu ung thư cổ tử cung không thể bỏ qua.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->