Thứ ba, 04/05/2021 17:06
Tầm soát ung thư cổ tử cung - Tại sao cần thực hiện thường xuyên?

Các bác sĩ, chuyên gia luôn khuyến khích phái đẹp tầm soát ung thư cổ tử cung. Vậy tại sao phải thực hiện việc này thường xuyên? Hãy cùng Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tìm hiểu lý do nhé!

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một cơ quan sinh dục nữ nối âm đạo và thân tử cung. 

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính xảy ra tại biểu mô lát, hay còn gọi là biểu mô vảy, hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Bệnh hình thành do các tế bào này phát triển bất thường, nhân lên mất kiểm soát, dần xâm lấn khu vực xung quanh và di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. 

Ai thường mắc ung thư cổ tử cung?

Đây là căn bệnh thường thấy ở nữ giới trong độ tuổi sinh hoạt tình dục (30-45 tuổi). Trường hợp các bạn dưới 20 tuổi hoặc trên 65 tuổi mắc bệnh thường xuất hiện ít hơn.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Virus Human Papillomavirus (HPV) là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung. Đây là một nhóm gồm hơn 200 virus liên quan, một phần trong số đó lan truyền qua đường sinh dục. 

HPV được phân loại thành HPV nguy cơ thấp và HPV nguy cơ cao. Có khoảng 14 loại HPV nguy cơ cao, trong đó HPV16 và HPV18 đã được xác định là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Hầu như tất cả mọi người trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Trong số đó, có khoảng 50% trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao. Khi bị nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt để chống lại sự lây nhiễm này. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng phòng vệ thành công. Trong trường hợp bị nhiễm HPV nguy cơ cao, phụ nữ sẽ tăng khả năng bị ung thư trong tương lai.

Bên cạnh Human Papillomavirus (HPV), một số yếu tố nguy cơ khác có thể tăng khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Hút thuốc lá: phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng gấp đôi so với những phụ nữ không hút thuốc. Các chất độc hại có trong thuốc lá đã được chứng minh là nguyên nhân gây nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư cổ tử cung.

 • Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục không an toàn.

 • Sinh đẻ nhiều lần (có trên 5 đứa con).

 • Sinh con khi còn quá trẻ (< 17 tuổi).

 • Vệ sinh sinh dục không đúng cách.

 • Viêm cổ tử cung mãn tính.

 • Suy giảm miễn dịch: trên cơ thể suy giảm miễn dịch, nguy cơ nhiễm HPV nguy cơ cao tăng lên, dẫn tới tăng khả năng bị ung thư cổ tử cung.

 • Sử dụng thuốc tránh thai đường uống kéo dài trên 5 năm.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung là kiểm tra thăm khám thường xuyên nhằm tìm ra những bất thường, tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung phụ nữ ở giai đoạn sớm khi chưa có triệu chứng cụ thể. Tầm soát ung thư cổ tử cung là biện pháp theo dõi và can thiệp kịp thời, tăng hiệu quả và cơ hội điều trị và chữa khỏi bệnh.

Tại sao cần sàng lọc, phát hiện ung thư cổ tử cung sớm?

Quá trình virus HPV hay vi khuẩn mầm bệnh khác như Chlamydia, Nấm Trichomonas sẽ không quá rõ ràng ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sau 3 - 7 năm, các mầm bệnh này sẽ phát triển thành ung thư. Bởi vậy, Sàng lọc ung thư cổ tử cung là biện pháp phát hiện những thay đổi bất thường trước khi bệnh biến chuyển tiêu cực. Việc sàng lọc, tầm soát ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu giúp tỷ lệ điều trị khỏi là 80 - 90%. Tỷ lệ chữa khỏi giảm còn 75% ở giai đoạn 2; 30 - 40% ở giai đoạn 3 và dưới 15% ở giai đoạn 4. 

Ai cần khám sàng lọc ung thư cổ tử cung?

 • Phụ nữ trên 21 tuổi, đã quan hệ tình dục và mong muốn tầm soát ung thư cổ tử cung

 • Phụ nữ trên 65 tuổi, nếu đã 3 lần Pap hoặc 2 lần thử âm tính hoặc sau khi cắt tử cung vì bệnh lành tính thì có thể ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung

Vì sao nên sàng lọc ung thư cổ tử cung tại Hưng Việt?

Kiểm tra sàng lọc thường xuyên tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt có thể giúp bạn tìm ra các thay đổi của cơ thể, từ đó phát hiện sớm ung thư cổ tử cung và chữa trị bệnh dễ dàng. Hai xét nghiệm cơ bản nhất cần được thực hiện khi bạn tầm soát ung thư cổ tử cung tại đây bao gồm:

 • Xét nghiệm Pap hoặc phết tế bào - một phương pháp được sử dụng để thu thập các tế bào từ cổ tử cung, phân tích kỹ lưỡng bằng kính hiển vi trong phòng thí nghiệm để tìm ung thư và tiền ung thư. Thực tế, hầu hết bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn đều được tìm thấy ở những phụ nữ không xét nghiệm Pap thường xuyên. Chính vì thế, xét nghiệm Pap là phương pháp quan trọng nhằm phát hiện bệnh. Xét nghiệm Pap có thể được thực hiện trong khi khám phụ khoa, nhưng không phải tất cả các xét nghiệm phụ khoa đều bao gồm xét nghiệm Pap.

 • Xét nghiệm HPV - phương pháp có thể thực hiện đồng thời khi lấy mẫu làm xét nghiệm Pap. Xét nghiệm HPV sẽ phân tích và phát hiện virus HPV - một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tiền ung thư.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->