Thứ ba, 08/09/2015 16:41
Thiếu nữ chết trẻ vì ung thư cổ tử cung

Theo các báo cáo cho thấy rằng căn bệnh ung thư cổ tử cung đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Trước tình trạng đó việc các thanh thiếu niên thực hiện khám tổn quát là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế mọi người vẫn còn xem nhẹ việc tầm soát ung thư với người trẻ tuổi khiến bệnh lý của họ trở nên nghiêm trọng thậm chí đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Trường hợp của Emma Fisk là một ví dụ điển hình.

thieu-nu-chet-tre-vi-ung-thu-co-tu-cung

Theo hồ sơ ghi chép lại cho thấy Emma Fisk đã tìm đến bác sỹ hơn 10 lần tuy nhiên cô đều bị từ chối vì cho rằng còn quá trẻ để làm các xét nghiệm, chẩn đoán ung thư. Cô đã đi khám lần đầu tiên vào khoảng năm 2013 khi phát hiện dấu hiệu đó là chảy máu và đau bụng không rõ nguyên nhân. Tháng 12/2013 sau khi làm các xét nghiệm cô được khẳng định viêm niêm mạc ruột do viêm loét đại tràng gây ra. Để khẳng định chắc chắn bệnh lý của mình cô đã quay lại viện để kiểm tra mình có khả năng mắc ung thư dạ dày hay các bệnh lý về cổ tử cung hay buồng trứng hay không. Tuy nhiên ý định này của cô đã không được các bác sỹ thực hiện bởi cho rằng cô còn quá trẻ để làm các xét nghiệm. Cô đã đến tìm gặp bác sỹ hơn 10 lần với mong muốn được làm các xét nghiệm. Đến tháng 4/2014 sau một thời gian thuyết phục cô cũng được tiến hành xét nghiệm. Điều đáng buồn đó là ca xét nghiệm không thể hoàn tất vì cổ tử cung của cô bắt đầu chảy máu. Sau hơn 2 tháng cô đã thực sự bị sốc khi biết được rằng mình đã bị mắc ung thư cổ tử cung.

Sau 3 đợt hóa trị những khối u vẫn không hề biến mất. Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi những tế bào ác tính bắt dầu di căn đến dạ dày và gan. Một thời gian sau đó cô đã ra đi khi vừa kết hôn được 5 tháng.

Trước cái chết của Emma đại diện gia đình cô đã đứng lên vận động mọi người tham gia vào một chiến dịch với mục tiêu yêu cầu các trung tâm y tế phải hạ thấp độ tuổi có thể xét nghiệm ung thư cổ tử cung khác. Trên thực tế có rất nhiều người có dấu hiệu ung thư cổ tử cung nhưng bị từ chối làm các xét nghiệm với lý do còn quá trẻ. Mẹ của Emma bà Adele Willis đã phát biểu bày tỏ ý kiến cho rằng nếu con gái mình được làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm hơn ở lứa tuổi 18 thì có lẽ cô bé đã không tử vong như vậy.

Cái chết của cô gái trẻ Emma nhiều người đã bày tỏ ý kiến cho biết rằng nên quan tâm hơn nữa đến việc khám sức khỏe cho trẻ vị thành niên, đặc biệt là những gói khám ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn