Thứ ba, 05/05/2015 13:41
Tiêm phòng vác xin HPV có tầm soát được ung thư cổ tử cung không?

Theo số liệu thống kê, hiện nay tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung tại Việt Nam đang  ngày càng có xu hướng gia tăng theo từng năm, bên cạnh đó tỷ lệ này còn có xu hướng trẻ hóa.  Nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng về tỉ lệ mắc bệnh này là đối tượng phụ nữ tham gia khám phụ khoa định kỳ còn thấp ( đây là một phương pháp hiệu quả nhất để tầm soát các bệnh ung thư phụ khoa), ở Việt Nam phần lớn phụ nữ chưa chú trọng đến việc tầm soát các bệnh phụ khoa.

tiem-phong-vac-xin-hpv-co-tam-soat-duoc-ung-thu-co-tu-cung-khong

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh đường sinh dục ở phụ nữ rất phổ biến và gây nguy cơ tử vong cao ở phụ nữ. Nguyên nhân do vius HPV gây ra, đây là một loại virus được lây lan ở người trong quá trình quan hệ  tình dục.

Bệnh có nguy cơ cao hay gặp ở những người có quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm, có nhiều bạn tình khác nhau, những người sử dụng thuốc lá, nhiễm trùng đường sinh dục hay có tiền sử bị nhiễm trùng đường sinh dục lây qua đường tình dục . . .

Các triệu chứng của bệnh thường không sảy ra một cách đột ngột mà chúng âm thầm phát triển qua các giai đoạn từ nhiễm HPV, đến những dấu hiệu bất thường ở cổ tử cung người phụ nữ, các tổn thương tiền ung thư rồi tới ung thư. Đặc biệt là ở đối với giai đoạn tiền ung thư của bệnh hầu như không có một triệu chứng gì, bởi  vậy mà những người mắc bệnh hầu như không nhận biết được là mình đang mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa.

Khi bệnh ở giai đoạn muộn, người bệnh có biểu hiện như: ra huyết trắng có mùi hôi kèm theo máu, cháy máu khi quan hệ tình dục hoặc làm việc nặng mặc dù không trong chu kỳ kinh.

Việc tiêm phòng vác xin HPV để phòng ung thư cổ tử cung là một điều cần thiết ngay từ khi 18 tuổi, việc này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lên tới 90%.

Tuy nhiên sau khi đã tiên phòng vác xin HPV, chúng ta vẫn cần phải tầm soát bệnh bởi vì những lý do sau đây

-         Vác xin không thể giúp cơ thể chống lại tất cả các loại HPV,

-         Ngoài HPV có nhiều nguyên nhân  khác dẫn tới ung thư cổ cung

Chính vì mà dù đã được tiên phòng vác xin HPV thì bạn vẫn phải cần thiết đi tầm soát ung thư cổ cung, bên cạnh đó việc khám phụ khoa định 6 tháng/ lần là việc cần thiết.

Tầm soát bệnh là một điều cần thiết và rất quan trọng vì ung thư cổ tử cung là một căn bệnh có thể chữa khỏi được nếu như phát hiện ở giai đoạn sớm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->