Thứ ba, 13/10/2015 16:32
Ung thư cổ tử cung căn bệnh nguy hiểm từ sự chủ quan

Mặc dù tất cả mọi người đều ý thức được sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư cổ tử cung tuy nhiên hầu hết mọi người đều chủ quan và đó là nguyên nhân khiến cho sự nguy hiểm của căn bệnh này càng được đẩy lên cao.

Chị Hà Thị Lệ - Ba Vì – Hà Nội cho biết chị thường xuyên có cảm giác âm đạo đau rát sau mỗi lần quan hệ, bên cạnh đó chị còn thường xuyên thấy máu tươi xuất hiện, kinh nguyệt cũng thay đổi thất thường. Tuy nhiên ban đầu chị nghĩ có thể do sắp bước vào thời kỳ mãn kinh nên chủ quan không đi khám mà âm thầm chịu đựng. Chỉ cho đến khi vùng kín của chị xuất hiện những triệu chứng như khí hư kéo dài, đau bụng âm ỉ, xuất hiện cục u rắn tại xương chậu chị mới quyết định đi khám.

ung-thu-co-tu-cung-can-benh-tu-su-chu-quan

Khi đến viện chị đã được các bác sỹ chỉ định làm Pap Test, nội soi cổ tử cung và phát hiện khối u xuất hiện tại tử cung. Để kết luận chính xác hơn về tình trạng bệnh lý của mình chị đã yêu cầu các bác sỹ tiến hành sinh thiết. Cầm kết quả được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung và đã bắt đầu bước vào giai đoạn xâm lấn chị và gia đình như chết lặng. Ngay sau đó chị đã được nhập viện điều trị bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị. Cũng nhờ trong thời gian chữa trị, được các bác sỹ tư vấn chị mới hiểu thêm về những dấu hiệu ung thư cổ tử cung và bệnh có thể được phòng ngừa bằng việc tiêm ngừa vacxin HPV. Nhìn lại đứa con gái đang trong độ tuổi dậy thì chị đã nghĩ đến việc đưa con đi tiêm phòng loại vacxin này.

Ung thư có thể phòng ngừa?

Theo các chuyên gia y tế cho biết nguyên nhân gây ra căn bệnh này đó là do một loại virut Human Papillomavirus (HPV) và theo ước tính có đến hơn 95% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh trong mẫu bệnh phẩm có chứa loại virut này. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao đó là những người quan hệ tình dục sớm trước 18 tuổi, những người có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, người có tiền sử gia đình mắc bệnh, những phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh mọi người nên tiến hành kiểm tra phiến đồ âm đạo Pap Test. Theo đánh giá của giới chuyên môn đây là phương pháp chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh sớm nhất. Khi phát hiện những tế bào bất thường các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật hay xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó các bác sỹ khuyến cáo ung thư cổ tử cung và ung thư vú hiện nay đang là 2 căn bệnh đe dọa trực tiếp đến tính mạng của chị em phụ nữ. Chính vì vậy khi có bất cứ biến đổi bất thường hay những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh chị em cần đi kiểm tra sức khỏe ngay tuyệt đối không được chủ quan hoặc tự ý dùng thuốc để điều trị tại nhà.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->