Thứ năm, 05/01/2017 17:22
Ung thư cổ tử cung có lây không?

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm và đang trở nên khá phổ biến ở nữ giới. Bệnh chủ yếu gây ra bởi một loại virus gây u nhú ở người – HPV. Virus HPV nói riêng và gây các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung dễ lây nhất vào thời điểm sau quan hệ tình dục.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này!

Lây nhiễm HPV là con đường chủ yếu gây ung thư cổ tử cung

Hẳn các bạn đã biết, ung thư cổ tử cung có nguyên nhân chủ yếu là từ việc lây nhiễm virus u nhú có tên HPV (Human papillomavirus).

Vậy để trả lời câu hỏi bệnh ung thư cổ tử cung có lây không, câu trả lời là có thể lây nếu như nguyên nhân người mắc bệnh ung thư cổ tử cung là do virus HPV.

Theo đó, trong khoảng hơn 120 chủng loại HPV đã được biết đến, có khoảng 30 – 40 type HPV liên quan đến tổn thương đường sinh dục. Các chủng HPV nguy cơ thấp như HPV 6, 11 thường gây ra mụn cóc sinh dục, lậu…, trong khi các chủng HPV nguy cơ cao liên quan đến ung thư bao gồm HPV type 16, 18, ​​31, 33, 45, 52 và 58…

Các nghiên cứu cũng cho thấy 80% phụ nữ đã từng có quan hệ tình dục sẽ bị mắc HPV vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống và khoảng 50% bị nhiễm các chủng HPV có nguy cơ cao có thể gây ra ung thư.

Nguyên nhân nào gây nhiễm HPV?

HPV (virus u nhú ở người) là loại virus  phổ biến nhất lây nhiễm qua đường tình dục. HPV gồm khoảng 100-150 loại virus, với hơn 40 loại ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.

Trong khi hầu hết các trường hợp nhiễm trùng HPV là lành tính, gây ra mụn cóc trên các vùng của cơ thể bao gồm cả bàn tay, bàn chân và bộ phận sinh dục, có một số chủng HPV có nguy cơ cao gây ra sự thay đổi của tế bào, dẫn tới ung thư.

Virus HPV chủ yếu nhất là lây truyền qua đường tình dục (bao gồm cả quan hệ đường miệng và hậu môn) và tiếp xúc da với da ở bộ phận sinh dục. Ngoài ra, HOV còn có thể lây nhiễm qua da qua một vết cắt, mài mòn hoặc vết rách nhỏ ở lớp ngoài trên da. Bạn nên lưu ý rằng, HPV không nhất thiết phải có giao hợp sâu mới bị lây truyền.

Ngoài ra, các chuyên gia cho hay, quan hệ tình dục sớm, nhiều bạn tình, vệ sinh sau quan hệ kém, sinh đẻ nhiều, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, hút thuốc lá, dùng thuốc tránh thai nhiều, stress… sẽ làm gia tăng khả năng nhiễm HPV. Người mẹ bị nhiễm HPV cũng có thể lây truyền cho trẻ sơ sinh qua đường âm đạo khi đứa trẻ được sinh ra. Vì thế, với những đối tượng trên tốt nhất hãy khám định kỳ thường xuyên là cách tốt nhất để phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->