Thứ sáu, 28/07/2017 16:45
Ung thư cổ tử cung đe dọa sức khỏe phụ nữ Việt

Theo thống kê của HPV Information Centre, mỗi ngày nước ta ghi nhận 14 ca mắc mới và 7 ca tử vong về căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm

Ở nữ giới, ung thư cổ tử cung là thuộc nhóm bệnh ung thư phổ biến chỉ sau ung thư vú, phổi, và gan. mỗi năm Việt Nam có 5.146 người mắc và 2.423 ca tử vong vì bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ trên 40 tuổi và đã từng có quan hệ tình dụng thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Phần lớn các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do virus gây u nhú ở người HPV (Human Papilloma Virus). Virus HPV lây nhiễm qua đường tiếp xúc, quan hệ tình dục, từ mẹ sang con (khi sinh đẻ) và có thể tồn tại trong cơ thể hàng chục năm trước khi phát bệnh.

Có hơn 100 chủng HPV gây bệnh ở người. Trong đó, chủng HPV 16 là nguy hiểm nhất, chiếm gần 50% các trường hợp. HPV là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, sùi mào gà....Nhưng theo khảo sát thì phụ nữ Việt ít biết về căn bệnh này và thường rất chủ quan.

Ít nhất 50% người trưởng thành nhiễm virus HPV vào bất kỳ thời điểm nào trong đời. Nhưng hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tự đào thải HPV trong 2 năm. Nhưng nếu cơ thể bị suy giảm đề kháng chúng sẽ tấn công và gây bệnh.

Làm thể nào để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

Căn bệnh này trước hết sẽ có ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Bệnh nhân có thể chữa khỏi, bảo tồn thiên chức làm mẹ, nếu được phát hiện sớm.

Cách phòng ngừa bệnh tốt nhất là tiêm chủng vắc-xin để phòng các chủng HPV có nguy cơ cao, quan hệ tình dục an toàn Sau độ tuổi này, nên có đời sống tình dục an toàn; kiểm tra phụ khoa định kỳ; làm xét nghiệm PAP thường niên hoặc hai năm một lần.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->