Thứ năm, 17/11/2016 16:34
Ung thư cổ tử cung và những câu hỏi thường gặp

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư có thể phát hiện sớm bằng cách kiểm tra sức khỏe, đồng thời có thể ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng.

Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi về căn bệnh này mà nhiều người vẫn luôn thắc mắc và đang tìm lời giải đáp. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng hơn 90% người bệnh ung thư cổ tử cung là do u vi khuẩn nhú (HPV) ở người. Trong đó, phụ nữ nhiễm HPV 16 và/hoặc 18 có nguy cơ tiến triển thành tiền ung thư cổ tử cung cao gấp 35 lần so với những người không nhiễm HPV.

Ngoài ra, còn có những yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới như hút thuốc, không xét nghiệm Pap thường xuyên, nhiễm virus HIV, làm cho hệ miễn dịch suy yếu…

Người bệnh nhiễm HPV như thế nào?

HPV là loại vi khuẩn lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, kể cả quan hệ bằng miệng hoặc tiếp xúc với bộ phận sinh dục của người bị nhiễm HPV.

HPV có thể nhiễm HPV đối với bất kỳ ai có quan hệ tình dục, có điều không phải ai cũng có thể tiến triển thành bệnh ung thư, vì còn tùy thuộc vào từng chủng loại HPV và cơ thể cuuar từng người. Hơn nữa, HPV có thể tồn tại trong cơ thể đến hơn 10 năm mà không có triệu chứng gì cho đến khi tiền ung thư hình thành và tiến triển nặng, do đó bạn có thể nhiễm vi rút từ nhiều năm trước mà không hay biết.

Khi đã tiêm ngừa rồi còn mắc bệnh không?

Khi đã tiêm ngừa HPV rồi không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ mắc ung thư cổ tử cung, vì có nhiều lý do mắc bệnh khác ngoài HPV. Theo đó, thời gian miễn dịch của vaccine được nghiên cứu có kết quả phòng ngừa khoảng 5 năm. Hơn nữa, vì vaccine không bảo vệ chống lại tất cả các type HPV gây ung thư, trong khi đó, những đối tượng không tiêm đủ liều hoặc dùng đúng phác đồ.. cũng có thể mắc bệnh. Thường chỉ có 4 type: 6, 11, 16, 18.

Đã tiêm phòng HPV, có cần xét nghiệm?

Theo các chuyên gia cho hay, vaccin HPV phòng ngừa nhiễm HPV 16 và HPV 18, ngừa được 70% khả năng bị ung thư, trong khi đó, Vaccin HPV cũng không thể ngăn chặn hoặc chữa khỏi bệnh đối với người đã bị nhiễm.

Vì vậy, ngay cả khi đã tiêm phòng HPV, các chuyên gia vẫn khuyến cáo phụ nữ nên xét nghiệm, sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời.

Phụ nữ nào có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung?

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nhóm đối tượng có nguy cơ cao hơn mắc bệnh đó là phụ nữ trên 30 tuổi, những người chưa từng thử nghiệm Pap hoặc không kiểm tra PAP trong một thời gian dài (hơn 5 năm)...

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn