Thứ ba, 03/03/2015 10:13
Ung thư cổ tử cung và những điều cần biết

Ung thu cổ tử cung là ung thư bắt đầu ở cổ tử cung, mở hẹp vào tử cung từ âm đạo. hầu hết ung thư cổ tử cung là UT tế bào vảy. Adenocarcinoma là loại phổ biến thứ hai của ung thư cổ tử cung, chiếm số còn lại khoảng 10 – 20% các trường hợp. Adenocarcinoma phát triển từ các tuyến sản xuất chất nhầy trong endocervix. Trong khi ít phổ biến hơn so với UT biểu mô tế bào vảy, tỷ lệ mắc ung thư tuyến đang gia tang, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ.

Ung thư cổ tử cung có xu hướng xảy ra trong lứa tuổi trung niên. Một nửa số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh là từ 35 đến 55 tuổi. Nó hiếm khi ảnh hưởng đến phụ nữ dưới 20 tuổi, và khoảng 20% các chẩn đoán được thực hiện ở những phụ nữ lớn tuổi hơn 65 tuổi. Chính vì thế, điều quan trọng là phụ nữ cần thực hiện các xét nghiệm sang lọc ung thư cổ tử cung cho đến khi 70 tuổi. Một số phụ nữ cần phải tiếp tục sàng lọc để có thể tầm soát bệnh được tốt nhất.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung?

Virut u nhú ở người được tìm thấy trong khoảng 99% các ca UT cổ tử cung. Có hơn 100 loại HPV khác nhau, hầu hết trong số đó được coi là có nguy cơ thấp và không gây ung thư cổ tử cung. Loại HPV nguy cơ cao có thể gây ra các bất thường tế bào cổ tử cung hoặc ung thư. Hơn 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể là do hai loại virut, HPV 16 và HPV 18, thường được gọi là loại HPV nguy cơ cao.

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung có của bệnh tiên tiến hơn có thể bao gồm cháy máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục, hoặc tiết dịch âm đạo. Điều cần làm là phải đi khám ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu nào.

Chảy máu âm đạo bất thường chẳng hạn như:

  • Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên
  • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục
  • Chảy máu sau khi rửa
  • Chảy máu sau khi khám phụ khoa
  • Chảy máu sau mãn kinh.

Đau vùng chậu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Tăng tần số tiết niệu

Đau khi đi tiểu

Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác, không liên quan đến ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng trên, trao đổi với bác sĩ để được khám và điều trị sớm nhất.

 

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->