Thứ tư, 15/04/2015 13:41
Ung thư cổ tử cung và sự diễn tiến của bệnh

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư phổ biến đứng thứ hai tác động tới phụ nữ. theo số liệu thống kê hàng có khoảng gần 500.000 nguời được chẩn đoán và gần 300.000 người tử vong vì bệnh.

Ung thư cổ tử cung được hình thành ở biểu mô cổ tử cung. Bệnh thường gặp trên những người có độ tuổi từ 30-59, xuất hiện nhiều nhất là ở độ tuổi 45-55. Bệnh rất hiếm gặp ở những người phụ nữ đươi 20 tuổi.

ung-thu-co-tu-cung-va-nhung-dien-tien-cua-benh

Bệnh ung thư cổ tử cung thường diễn tiến qua nhiều năm. Hầu hết giai đoạn sớm của bệnh là sự thay đổi tiền ung thư của lớp ngoài cùng (bề mặt)  của cổ tử cung. Tiền ung thư được hiểu như là sự thay đổi nhẹ của các tế bào trong cơ thể để dần có thể phát triển thành ung thư. Nếu những thay đổi bất thường này được phát hiện một cách kịp thời thì rất thuận lợi trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư lan tràn, các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung được phân loại như sau:

  • Tiền ung thư bao gồm dị sản và ung thư tại chỗ

Dị sản có thể nhẹ hoặc trung bình hay nặng đều phụ thuộc vào sự thay đổi bất thuờng của lớp tế bào bề mặt cổ tử cung. Tiếp đến là ung thư tại chỗ khi những tế bào bất thường này chiếm lấn hầu hết chiều dày lớp da của cổ tử cung.

Dị sản và ung thư tại chỗ không phải luôn dẫn tới ung thư xâm lấn, tuy nhiên nếu không được chữa trị một cách kịp thời thì nhiều khả năng chúng sẽ dẫn tới ung thư, tình trạng này thuờng được phát hiện ở những phụ nữ độ tuổi 20-30.

  • Ung thư xâm lấn của cổ tử cung

Giai đoạn này được hiểu là những tế bào bất thuờng xâm lấn qua lớp sâu của bề mặt cổ tử cung để phá hủy và tổ chức bình thường xung quanh gây hiện tượng chảu máu nặng nề, tắc đường ống dẫn tiểu.

Tránh những rủi ro không mong muốn khi bệnh đã tiến triển đến những giai đoạn nặng hơn. Chúng ta nên có những kế hoạch khám sức khỏe tổng quát, để có thể phát hiện và điều trị kịp khi bệnh đang còn ở giai đoạn tiền ung thư. Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt với những đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại có thể là một sự lựa chọn tốt cho bạn để thăm khám và chẩn đoán các vấn đề sức khỏe.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->