Thứ bảy, 01/07/2017 17:19
Xét nghiệm mới giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Bệnh có nguy cơ tử vong ở giai đoạn muộn nhưng nếu phát hiện kịp thời, tỉ lệ chưa bệnh thành công sẽ rất cao. Gần đây, xét nghiệm đầu tiên của Việt Nam cho phép phát hiện 14 chủng virus nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, nhận diện mức độ hoạt động của virus.

Tuy nhiên, trước đây, các xét nghiệm chỉ có thể phát hiện được sự xuất hiện của virus mà không phát hiện ra mức độ hoạt động của nó ra sao. Xét nghiệm mới gần đây có thể phát hiện thông tin của 14 chủng HPV nguy cơ cao, kết quả dương tính chỉ ra người phụ nữ đã nhiễm HPV đang ở tình trạng hoạt động. Kỹ thuật này cho độ chính xác lên tới hơn 90%.

Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, cứ hai phút lại có một phụ nữ tử vong vì ung thư. Đây là bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Nhiễm HPV được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung. Phần lớn phụ nữ sẽ nhiễm HPV một lần trong đời nhưng không phải tất cả đều là ung thư. Hơn 80% nhiễm HPV là tự khỏi, những trường hợp tái nhiễm nhiều lần chủng HPV nguy cơ cao sẽ làm tổn thương tử cung và có thể gây ra ung thư.

Các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Hưng Việt khuyến cáo nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần. Tuy nhiên, nếu có những biểu hiện lạ thì nên đi khám càng sớm càng tốt để phát hiện bệnh kịp thời và điều trị hiệu quả.

Để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung bạn nên tiêm phòng vắc-xin, đồng thời có chế độ ăn và vận động khoa học, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, phụ nữ nên vệ sinh vùng kín đúng cách để phòng bệnh hiệu quả tối đa. 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->