Thứ bảy, 31/01/2015 09:45
Chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày như thế nào?

Bình thường ai trong mỗi con người đều không muốn mình bị ốm hay người xung quanh mình bị bệnh. Vì sống chung với những người bệnh nặng đặc biệt là căn bệnh ung thư dạ dày nói riêng và các bệnh ung thư nói chung là điều không hệ dễ dàng. Bệnh nhân vốn có sức khỏe và thể trạng yếu, hơn nữa lại có triệu chứng nôn nhiều, không ăn uống được. Do đó, cách chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày như thế nào là một nhiệm vụ khá là khó khăn phải đối mặt. Người bên cạnh cần có sự kiên trì và tham khảo một vài lời khuyên của bác sĩ và các nhà tâm lý học để xử trí nhiều tình huống xảy đến.

cham-soc-benh-nhan-ung-thu-da-day

Đầu tiên là vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh. Bạn có khả năng nấu ăn có thể tự tay mình chế biến các món ăn phù hợp với người trước và sau điều trị bệnh ung thư dạ dày. Ở trường hợp nào, người bệnh cũng nên ăn các chất lỏng nhiều hơn để không làm tổn thương đến niệm mạc dạ dày. Có thể ăn các chất lỏng như cháo, súp, sữa, canh hầm mà nhanh đói thì nên cho bệnh nhân ăn nhiều bữa trong ngày để duy trì sức khỏe cho người bệnh. Mùi vị các món ăn không quá ngấy, thanh đạm nhạt và có vị hơi ngọt sẽ khiến cho người bệnh không bị khó chịu khi ăn.

Còn riêng với việc chăm sóc bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, bạn nên có sự kiên nhẫn vì người bệnh rất khó khăn trong việc đi lại cũng như ăn uống. Họ có thể không ăn được gì và nằm một chỗ.

Bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất được phân chia bữa ăn một cách hợp lý. Một điểm cần lưu ý đến là tuyệt đối không được để bệnh nhân bỏ bữa vì quá trình hấp thụ năng lượng phải được tiến hành một cách từ từ, đều đều từng chút một. Nếu như nhịn một bữa sẽ làm gián đoạn đến quá trình hấp thụ và phải bắt đầu lại từ đầu.

Bạn cũng nên xoa bóp thường xuyên chân tay và những chỗ của cơ thể tiếp xúc với giường hàng ngày để các mạch máu được lưu thông, người cảm thấy đỡ đau nhức mỏi hơn.

Không chỉ chăm sóc về sức khỏe cho người bệnh mà bạn cần chăm sóc tâm lý cho bệnh nhân ung thư dạ dày vì tinh thần của họ lúc này khá là nhạy cảm, luôn lo sợ các cơn đau ập đến và dễ cáu gắt hơn so với bình thường. Điều này chắc chắn bạn phải thông cảm cho họ, cùng nhau nói chuyện với người bệnh có thể chia sẻ hoặc bàn về vấn đề nào đó mà bệnh nhân cảm thấy có hứng thú khi nói chuyện.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư khá là khó nhưng nếu bạn biết cách sẽ giúp họ kéo dài thêm được sự sống từng ngày.

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->