Thứ năm, 12/03/2015 10:21
Ai là người có nguy cơ mắc ung thư da ?

Có 2 loại chính của ung thư da là UT biểu mô tế bào đáy và UT biểu mô tế bào vảy. Hầu hết các ung thư da là do tiếp xúc với ánh mặt trời. Điều này có thể được tiếp xúc lâu dài, hoặc trong thời gian ngắn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một cách dữ dội và dẫn đến tình trạng cháy nắng.

ai la nguoi co nguy co mac ung thu da

Có một quá khứ cháy nắng hay thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở bên ngoài  là một trong những nguyên nhân cao dẫn đến nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào đáy . Đặc biệt nếu bạn tiếp xúc tần suất nhiều và lâu với ánh nắng mặt trời trong quá khứ cũng như hiện tại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy phát triển. điều này cũng được đề cập đến trong một số nghiên cứu nguyên nhân ung thư da của các tổ chức y khoa. Nguy cơ của ung thư biểu mô tế bào vảy là chủ yếu liên quan đến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tổng thể thông qua cuộc sống của bạn. Điều này cũng được liên kết với ung thư biểu mô tế bào đáy, nhưng với một mức độ thấp hơn. Thông qua đó đồng  nghĩa với việc rằng người lao động ngoài trời như công nhân nông nghiệp, làm vườn và công nhân công trường xây dựng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da.

Những người da trắng có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn so với những người da tối màu. Điều này là do da trắng sẽ có ít sắc tố bảo vệ  da gọi là melanin. Những người da đen ít có khả năng bị ung thư da, nhưng cũng có thể có nguy cơ bệnh phát triển đặc biệt là ở các khu vực không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn chân và lòng bàn tay.

Bạch tạng là một bệnh di truyền được thừa hưởng mà da làm cho không có melanin ở tất cả các vùng trên cơ thể. Người bạch tạng có da rất trắng và mái tóc vàng nhạt. Họ đang ở mức cao hơn so với nguy cơ trung bình của ung thư da vì da của họ không có sắc tối melamin bảo vệ tự nhiên chống lại ánh mặt trời.

Ung thư tế bào đáy và ung thư da tế bào vảy phát triển rất chậm.  tuổi càng cao  bạn càng có nhiều thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn so với những người trẻ.. Vì vậy, tuổi càng cao, càng có nhiều khả năng mắc ung thư. Nhưng bệnh ung thư da có thể phát triển ở những người trẻ .

Những người có điều kiện da nhất định có thể có nhiều khả năng phát triển ung thư da. Chúng bao gồm các điều kiện sau đây.

  • Vảy nến
  • Sẹo do bỏng hay loét da
  • Chàm

Những người mắc bệnh viêm nhiễm như bệnh viêm ruột, viêm khớp dạng thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Những người làm việc trong môi trường hay phải tiếp xúc với các chất hóa học, bức xa . . . cũng có nguy cơ cao với ung thư da

Bất kỳ ai cũng có thể mắc căn bệnh ung thư da, nguy cơ có thể gia tăng trong trường hợp cá nhân có nhiều nốt ruồi ( vết chàm) trên cơ thể.

 

Đặt câu hỏi tư vấn
Ý kiến của bạn
<!-- Google Tag Manager (noscript) --> <noscript><iframe src="https://www.googletagmanager.com/ns.html?id=GTM-WDKJR7G" height="0" width="0" style="display:none;visibility:hidden"></iframe></noscript> <!-- End Google Tag Manager (noscript) -->